Người đàn ông khốn khổ vì bộ ngực quá khổ, thủ phạm là thứ quen mặt, nam giới thích mê

avatar1679790691625 16797906917681146496708

Người đàn ông 60 tuổi nhưng lại có bộ ngực to như phụ nữ, điều này khiến bệnh nhân trở nên tự ti khi giao tiếp.

Trường hợp bệnh nhân N.V.T. (60 tuổi tại Hà Nội) dù là nam giới nhưng ông lại có bộ ngực cỡ lớn như chị em phụ nữ. Do có vòng 1 quá cỡ so với đàn ông bình thường nên ông T. bị ảnh hưởng tâm lý nhiều.

Bệnh nhân T. chia sẻ với bác sĩ rất ngại ra đường vì mọi người cứ nhìn và nhận xét, trêu đùa kiểu như: có bộ ngực to hơn con gái 18 hay mua áo ngực mặc để đỡ 2 “quả tạ”…

Không thể sống với 2 “quả tạ” trước ngực mãi nên ông đã tới Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám.

Người đàn ông khốn khổ vì bộ ngực quá khổ, thủ phạm là thứ quen mặt nam giới thích mê - Ảnh 1.

Bệnh nhân T. bị phì đại tuyến vú. Nguồn ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Ths-BS Phạm Duy Linh, Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện đa khoa Đức Giang) cho biết, bệnh nhân T. tới viện khám vì vú hai bên to bất thường, tình trạng này đã xuất hiện từ lâu nhưng không sưng – nóng – đỏ – đau. Bệnh nhân chia sẻ với bác sĩ ngoài tuyến vú phát triển bất thường thì các biểu hiện giới tính nam bình thường.

Bệnh nhân được tham khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh và phân biệt với các bệnh lý khác ở vùng ngực như: X-quang ngực thẳng, siêu âm phần mềm, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm… Kết quả xét nghiệm và khám lâm sàng cho chẩn đoán xác định, bệnh nhân bị phì đại tuyến vú nam giới hai bên.

Khai thác tiền sử của bệnh nhân, bác sĩ Linh phát hiện bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp. Đặc biệt, bệnh nhân thường xuyên uống rượu bia, ít vận động.

Phì đại tuyến vú có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào

Phì đại tuyến vú nam giới là tình trạng phì đại, quá phát lành tính tuyến vú ở nam giới, làm cho bộ phận này to như của nữ giới. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng thường xảy ra ở ba thời điểm: tuổi dậy thì, tuổi trưởng thành và người cao tuổi.

Các trường hợp phì đại tuyến vú sinh lý ở tuổi dậy thì thường không cần điều trị, chỉ cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục. Trường hợp phì đại tuyến vú ở người trưởng thành và người cao tuổi có thể cần điều trị.

Theo bác sĩ Linh, bệnh phì đại tuyến vú nam giới là do tình trạng mất cân bằng giữa estrogen và androgen (hormone giới tính) trong tác động tới tuyến vú như: trong các bệnh về tinh hoàn, các khối ung thư (ung thư dạ dày, ung thư phổi…); các hội chứng có liên quan đến rối loạn tình dục (klinefelter, đồng tính nam…); do thuốc (thuốc tránh thai, digitalis, cimetidine, spinorolacton…); ho béo phì hoặc căng thẳng trong cuộc sống…

Nhiều người cho rằng bệnh này chỉ xuất hiện ở người béo phì, thừa cân, tuy nhiên, lối sống không khoa học như lạm dụng rượu bia, chất kích thích cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Đối với trường hợp bệnh nhân T., việc thường xuyên uống rượu bia cộng thêm thói quen lười vận động là một trong những yêu tố nguy cơ gây ra tình trạng phì đại tuyến vú ở người bệnh.

Dấu hiệu phì đại tuyến vú nam giới có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, ban đầu bệnh nhân sẽ xuất hiện hiện một khối nhỏ bất thường sau núm vú rồi cả tuyến vú phì đại…

Bệnh nhân bị phì đại tuyến vú sẽ được phẫu thuật cắt bỏ mô mỡ, mô tuyến vú phì đại, đồng thời tạo hình và khâu thẩm mỹ lại vết mổ ngực. Cuộc phẫu thuật của bệnh nhân T. kéo dài 2 tiếng, diễn ra thuận lợi. Sau mổ, bệnh nhân ổn định sức khỏe và đã được xuất viện sau 4 ngày.

Bác sĩ Linh khuyến cáo, nam giới hay nữ giới nếu thấy ngực to lên bất thường gây cảm giác đau đớn kéo dài và ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày thì cần đi khám sớm để loại trừ nguy cơ bệnh lý khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *