Hang tử thần chứa loại khí độc c.hết người khiến mọi sinh vật đều khiếp sợ

Tại khu du lịch Recreo Verde ở Venecia de San Carlos thuộc Costa Rica, một hang nhỏ trên núi đã được mệnh danh là “ hang tử thần” bởi có khả năng g.iết c.hết mọi sinh vật xâm nhập vào đó.


Hang la Cueva de la Muerte. Ảnh: O.C

Theo trang Oddity Central (Anh), nằm ở rìa núi lửa Poas, hang la Cueva de la Muerte chỉ sâu 2 mét và dài 3 mét, tưởng chừng là nơi ẩn náu hoàn hảo của côn trùng, chim chóc và các loài động vật nhỏ bé muốn tìm nơi trú ẩn. Nhưng sự thật đáng sợ là khi xâm nhập vào hang nhỏ bé này, các sinh vật có thể t.ử v.ong ngay lập tức.

Mặc dù trông vô hại khi nhìn bằng mắt thường, nhưng hang này chứa đầy carbon monoxide – một loại khí không màu, không mùi, không vị và vô cùng độc hại. Để chứng minh “hang tử thần” này thực sự nguy hiểm, các hướng dẫn viên địa phương đã đặt một ngọn đuốc đang cháy bên trong hang. Kết quả là ngọn đuốc bị dập tắt ngay lập tức do không có ôxy và nồng độ carbon dioxide vô cùng cao.

Không ai biết chính xác nồng độ carbon dioxide trong hang động Venecia de San Carlos bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu kết luận rằng bản chất hữu cơ của loại khí này cho thấy rằng chúng có thể là kết quả của các mỏ khoáng sản chịu nhiệt độ và áp suất cao trong magma của Trái Đất, nơi không có ôxy.

Vị trí của hang nằm gần một ngọn núi lửa đang hoạt động cũng có thể liên quan đến loại khí này.

Song điều các nhà khoa học chắc chắn là hang Cueva de la Muerte tạo ra khoảng 30kg carbon dioxide mỗi giờ.

Đặc tính gây c.hết người của hang này được phát hiện một cách tình cờ trong giai đoạn xây dựng khu phức hợp Recreo Verde. Khi đó, một công nhân đến quá gần lối vào của hang đã cảm thấy mệt mỏi và đã điều tra kỹ lưỡng xung quanh.

Mức độ nguy hiểm c.hết người đã khiến Cueva de la Muerte trở thành một trong số ít hang không có du khách vào bên trong.

Giới chức cũng đã đặt một số biển cảnh báo gần hang tử thần này để nhắc mọi người không nên vào bên trong. Song kích thước nhỏ và lối vào hẹp cũng khiến con người rất khó tiếp cận. Ngoài ra, lượng carbon dioxide dày đặc (độ tinh khiết khoảng 80 – 90%) thường nằm ở đáy hang, khiến nơi này trở nên nguy hiểm hơn đối với động vật nhỏ. Chúng bắt đầu ngạt thở ngay sau khi vào hang.

5 người c.hết sau khi xuống giếng để cứu một con mèo

Năm thành viên của một gia đình ở Ấn Độ lần lượt t.hiệt m.ạng sau khi xuống một cái giếng bỏ hoang để cứu một con mèo cưng.

Tờ Daily Mail dẫn lại thông tin từ báo chí Ấn Độ cho hay 5 người đàn ông trong gia đình nói trên đã t.hiệt m.ạng vào tối 9.4 sau khi leo xuống một cái giếng được cho là dùng làm hố khí sinh học chứa chất thải động vật ở làng Wadki thuộc bang Maharashtra ở miền tây Ấn Độ.

Con mèo nói trên đã rơi xuống giếng lớn vào khoảng 17 giờ ngày 9.4, và các thành viên trong gia đình họ Kale lập tức xuống chiếc giếng độc hại để cứu con mèo.

Hình ảnh từ video cho thấy dân làng tập trung quanh một cái giếng được dùng làm hố rác sinh học ở Ấn Độ sau khi 6 người xuống đó để cứu một con mèo bị rơi vào. Ảnh Chụp màn hình Daily Mail

Lúc đầu, một thành viên trong gia đình đã xuống giếng trước khi có 4 thành viên khác theo sau, nhưng cuối cùng họ bị mắc kẹt.

Các nạn nhân được xác định là Manik Kale (65 t.uổi), con trai của ông Manik là Sandeep (36 t.uổi), ông Anil Kale ( 53 t.uổi), con trai của ông Anil là Bablu (28 t.uổi) và Babasaheb Gaikwad (36 t.uổi).

Cảnh sát địa phương Dhananjay Jadhav cho hay “một đội cứu hộ đã tìm thấy t.hi t.hể của 5 trong số 6 người đã lần lượt xuống một cái giếng bị bỏ hoang có chứa chất thải động vật trong lúc cố gắng cứu một con mèo”.

Sau khi 5 thành viên gia đình Kale xuống giếng, người thứ 6 tham gia nhiệm vụ giải cứu và đã sống sót một cách kỳ diệu.

“Sau đó, người thứ sáu, cũng trong nỗ lực cứu những người khác, đã xuống giếng với sợi dây buộc quanh eo và sống sót. Người thứ 6 bị thương trong quá trình giải cứu và được đưa đến bệnh viện để điều trị”, cảnh sát Jadhav cho biết thêm.

Người sống sót duy nhất được xác định là Vijay Manik Kale (35 t.uổi), cũng là thành viên trong gia đình nói trên. Ông Manik được cho là đang trong tình trạng ổn định sau khi được điều trị tại bệnh viện.

Giới chức cho rằng 5 người t.hiệt m.ạng là do khí độc từ chất thải động vật dưới giếng. Những người dân gần đó đã nghe thấy tiếng rên rỉ và la hét của gia đình khi họ phàn nàn về tình trạng ngạt thở, theo báo chí Ấn Độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *