Người già ngày nào cũng uống vitamin có sao không?

Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của người già nhưng không có nghĩa là được tự ý bổ sung các dưỡng chất này một cách tùy tiện.

Việc người già uống gì, uống như nào cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Bổ sung vitamin cho người già bằng cách nào?

Người già, người cao t.uổi là những người từ 60 t.uổi trở lên. Nhiều người vì tâm lý lo lắng thường có thói quen tự ý bổ sung vitamin, các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng… vì nghĩ cơ thể không hấp thụ đủ các loại dưỡng chất cần thiết.

Tuy nhiên, người già, người cao t.uổi không biết rằng các vitamin, dưỡng chất được hấp thụ thông qua việc ăn uống hàng ngày vẫn là tốt nhất. Nếu người già gặp vấn đề về tiêu hóa khiến cơ thể thiếu dưỡng chất thì có thể lựa chọn uống sữa, trong đó ưu tiên sữa tươi.

Người già nên thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn bổ sung vitamin, thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng.

Nếu người già, người cao t.uổi muốn bổ sung vitamin, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý mua và sử dụng bởi với người già thường có các bệnh lý nền như: đái tháo đường, tim mạch, huyết áp, mỡ m.áu… Khi đó cần dùng thuốc điều trị, việc sử dụng thêm các loại thuốc bổ hay vitamin có thể khiến lượng thuốc nạp vào cơ thể nhiều, ảnh hưởng đến khả năng dung nạp. Bên cạnh đó có thể gây ra nguy cơ tương tác thuốc. Hơn nữa với mỗi thể trạng lại có nhu cầu sử dụng, bổ sung khác nhau, không ai giống ai.

Ngoài ra, việc lạm dụng hay tự ý sử dụng các loại vitamin, thuốc bổ, thực phẩm chức năng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, người già nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm được loại vitamin phù hợp với liều dùng hợp lý.

Người già, người cao t.uổi nên ăn gì, uống gì?

Ở người già, vấn đề tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng dẫn tới hấp thu kém. Nhất là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng việc ăn uống có thể bị ảnh hưởng hơn. Người già có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, lựa chọn các thực phẩm mềm và chế biến dạng lỏng để dễ ăn, dễ hấp thu. Bên cạnh đó cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi.

Người già, người cao t.uổi nên lựa chọn các thực phẩm mềm và chế biến dạng lỏng để dễ ăn, dễ hấp thu.

Người già nên ăn gì? Người già nên lựa chọn các loại đạm thực vật như đậu phụ, vừng, đậu, lạc… và các loại thịt nạc để ăn. Bên cạnh đó nên bổ sung các thực phẩm có nhiều canxi như cá, sữa và các chế phẩm từ sữa, ăn nhiều rau củ quả để cung cấp vitamin, chất khoảng. Một số loại rau củ, trái cây được khuyến cáo cho người già là: củ cải, cà rốt, cà chua, súp lơ, rau ngót, cam, quýt, đu đủ…

Ngoài ra, người già cần uống đủ nước, ít nhất 1,5-2l mỗi ngày. Nhưng cần lưu ý không nên uống nhiều vào buổi tối nhất là trước lúc đi ngủ vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thay vào đó nên chia nhỏ số lần uống nước trong ngày. Nếu uống quá nhiều nước có thể gây ra tình trạng rối loạn tiểu tiện, tiểu đêm…

Ngoài ra người già cần duy trì tập luyện thể dục thể thao với những bộ môn phù hợp với thể trạng như: đi bộ, chạy bộ, yoga, đạp xe… Người già cần lưu ý, khi có bất kỳ bất thường nào của cơ thể cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. Tránh việc tự ý điều trị tại nhà bằng các phương pháp dân gian hoặc sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Bổ sung vitamin cho người cao t.uổi có thực sự cần thiết

Người già, người lớn t.uổi có nên uống vitamin? Người già thường gặp các vấn đề về tiêu hóa và hấp thu kém, tuy nhiên nếu muốn bổ sung các loại vitamin hoặc thuốc bổ cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Nhiều người thường thắc mắc việc có nên bổ sung các loại vitamin cho người già, người lớn t.uổi? Vậy người già nên uống vitamin gì?

Người già nên ăn gì?

Người già thường gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa và hấp thu kém. Để người cao t.uổi có thể đảm bảo được sức khỏe nhất là vào các dịp lễ Tết cận kề cần lưu ý đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với người già, thực phẩm cần được nấu chín, nấu mềm để dễ hấp thu. Tốt nhất người cao t.uổi nên cung cấp các loại vitamin bằng đường ăn uống tự nhiên.

Ths.BS Nguyễn Thị Kim Oanh khuyến cáo việc sử dụng vitamin, thuốc bổ, thực phẩm chức năng ở người già.

Người già nên ăn các loại thịt nạc, đạm thực vật (đậu, lạc, vừng, đậu phụ…), ăn nhiều thực phẩm chứa canxi như cá hoặc bổ sung thêm sữa và các chế phẩm từ sữa. Ngoài ra người già nên ăn thêm rau quả để cung cấp thêm các vitamin chất khoáng, ví dụ như rau ngót, súp lơ, củ cải, cà rốt, cà chua… một số loại hoa quả như cam quyết đu đủ.

Người cao t.uổi cần uống đủ nước, mỗi ngày nên uống khoảng 1,5l nước. Tuy nhiên người già không nên uống quá nhiều vào ban đêm và không nên uống quá nhiều một lần, thay vào đó nên chia nhỏ thành nhiều lần để uống. Việc uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiểu tiện ở người già hoặc đi tiểu đêm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nếu muốn bổ sung các loại vitamin, thuốc bổ, thực phẩm chức năng… người già cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Người già có nên uống vitamin tổng hợp

Nhiều người già, người lớn t.uổi lựa chọn uống vitamin, thực phẩm chức năng, thuốc bổ… vì nghĩ rằng cơ thể không hấp thu đủ các loại vitamin cần thiết. Tuy nhiên người già nên lưu ý việc cung cấp chất dinh dưỡng bằng đường ăn uống tự nhiên vẫn là tốt nhất. Trong trường hợp người già gặp vấn đề hấp thu kém không thể cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất qua đường tự nhiên thì có thể uống sữa, tốt nhất vẫn là các loại sữa tươi.

Trong trường hợp người già muốn bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin, thực phẩm chức năng… cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị. Người già hay người thân không nên tự ý mua các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng để sử dụng. Bởi bản thân người cao t.uổi vốn có nhiều bệnh lý nền như tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp… Khi có nhiều bệnh lý nền như vậy đã phải sử dụng rất nhiều thuốc điều trị. Nếu sử dụng thêm các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng, vitamin… thì lượng thuốc nạp vào cơ thể sẽ rất nhiều, khả năng dung nạp bị ảnh hưởng. Hơn nữa trường hợp này có thể gây nguy cơ tương tác thuốc cao.

Do vậy, người già không được lạm dụng, tự ý sử dụng các loại vitamin, thực phẩm chức năng hay thuốc bổ. Nếu muốn bổ sung các loại thực phẩm chức năng, vitamin, thuốc bổ, người già cần có sự tư vấn của bác sĩ để tìm ra loại phù hợp và liều lượng hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *