Xét nghiệm t.iền hôn nhân, cô gái sốc khi biết có t.inh h.oàn trong bụng

Sống dưới thân phận là phụ nữ suốt 27 năm, cô không ngờ mình lại mang nhiễm sắc thể của nam giới.

Trang SCMP đưa tin, Li Yuan (27 t.uổi), sống ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc khi tới bệnh viện xét nghiệm t.iền hôn nhân đã phát hiện có t.inh h.oàn trong bụng. Điều này có nghĩa về mặt sinh học, cô là đàn ông.

Được biết, vào năm 18 t.uổi, Li Yuan có tới bệnh viện khám vì lo lắng việc không có k.inh n.guyệt, ngực chậm phát triển kể từ t.uổi dậy thì.

Qua các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán cô có nồng độ hormone bất thường, khả năng bị suy buồng trứng. Bác sĩ cũng đề nghị cô xét nghiệm nhiễm sắc thể nhưng vào thời điểm đó gia đình cô không nghe theo lời khuyên.

Cô sốc khi phát hiện ra tình trạng bất thường của mình. (Ảnh minh họa)

Mãi cho tới gần đây, khi Li Yuan chuẩn bị đám cưới, cô mới quyết định kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của mình. Lần này, Duan Jie – một bác sĩ phụ khoa có nhiều năm kinh nghiệm đã chẩn đoán cô mắc chứng rối loạn hiếm gặp là tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (CAH).

Sau một tháng hồi hộp chờ đợi kết quả xét nghiệm, các phán đoán của bác sĩ đã có câu trả lời rõ ràng. Cô Li có nhiễm sắc thể giới tính nam nhưng ngoại hình lại giống nữ. Chỉ có khoảng 1 trong 50.000 trẻ sơ sinh mắc dạng CAH này.

Cả cha và mẹ của Li đều mang gen lặn gây rối loạn, vì vậy Li có đến 1/4 nguy cơ mắc tình trạng bất thường này.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, do không được điều trị sớm nên Li còn bị loãng xương và thiếu vitamin D.

Bác sĩ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ ngay t.inh h.oàn ẩn trong bụng của cô vì nó có nguy cơ gây ung thư cao.

Đầu tháng 4 năm nay, cô Li đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ t.inh h.oàn, may mắn đã thành công. Hiện tại, tình trạng của cô cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên, đồng thời phải điều trị bằng hormone dài hạn.

Cư dân mạng sốc trước căn bệnh hiếm gặp mà cô Li mắc phải. Nhiều người bày tỏ sự cảm thông và ngưỡng mộ trước sự bình tĩnh khi đối mặt với sự thật về giới tính của cô.

Ngoài ra, không có thông tin liên quan tới điều gì sẽ xảy ra với đám cưới dự kiến của cô Li. Bác sĩ Duan cũng cho biết thêm, việc chẩn đoán và điều trị sớm cho những người có triệu chứng tương tự như cô Li rất quan trọng.

Người phụ nữ bất ngờ phát hiện mình là đàn ông sau khi khám t.iền hôn nhân

Sau 27 năm sống cuộc đời của một phụ nữ, một người ở Hồ Bắc (Trung Quốc) được thông báo rằng bản thân là nam giới về mặt sinh học sau một lần đi khám.


Ảnh minh họa: Shutterstock

Kể từ khi bắt đầu bước vào t.uổi dậy thì, Li Yuan đã lo lắng về việc không có k.inh n.guyệt và ngực phát triển chậm. Năm 18 t.uổi, Li Yuan đến bệnh viện địa phương kiểm tra và nhận thông báo rằng mình có nồng độ hormone bất thường, có khả năng bị suy buồng trứng.

Thời điểm đó, các bác sĩ cũng đề nghị xét nghiệm nhiễm sắc thể để theo dõi, nhưng Li và gia đình cô đã không thực hiện theo lời khuyên. Phải đến gần đây, khi chuẩn bị tổ chức đám cưới, Li mới quyết định kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng một lần nữa.

Lần này, Duan Jie, một bác sĩ phụ khoa kỳ cựu, đã chẩn đoán Li mắc một chứng rối loạn hiếm gặp là tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (CAH).

Sau một tháng chờ đợi kết quả xét nghiệm, phán đoán của bác sĩ đã được xác nhận: Li có vẻ bề ngoài là nữ nhưng lại có nhiễm sắc thể giới tính nam.

“Về mặt xã hội, Li là nữ. Nhưng về mặt nhiễm sắc thể, cô ấy là nam”, bác sĩ Duan giải thích.

Kết luận của các bác sĩ đã khiến Li bị sốc. Suốt 27 năm cuộc đời sống như một người phụ nữ, cô khó có thể chấp nhận sự thật rằng bản thân thực ra là nam giới về mặt sinh học.

Được biết, chỉ có khoảng 1 trong 50.000 trẻ sơ sinh mắc chứng tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh này. Cả cha và mẹ của Li đều mang gien lặn gây rối loạn, vì vậy Li có đến 1/4 nguy cơ mắc.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, do không được điều trị sớm, Li còn bị loãng xương và thiếu vitamin D. Bác sĩ đã đề nghị phẫu thuật cắt bỏ ngay t.inh h.oàn ẩn trong bụng của Li vì nó có nguy cơ gây ung thư cao.

Đầu tháng 4/2024, Li đã trải qua ca phẫu thuật nguy hiểm một cách thành công. Hiện tại, cô vẫn cần được kiểm tra theo dõi thường xuyên và điều trị bằng hormone dài hạn.

Bác sĩ Duan cho biết, những người có triệu chứng tương tự như Li rất cần được chẩn đoán và điều trị sớm.

Sau khi tin tức về câu chuyện hi hữu của Li được truyền thông đăng tải, nhiều người dân Trung Quốc bày tỏ sự thông cảm và ngưỡng mộ sự dũng cảm của cô khi đối mặt với cuộc khủng hoảng giới tính hi hữu như vậy. Hiện không có thông tin chi tiết nào liên quan đến đám cưới dự kiến ​​sẽ diễn ra của cô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *