7 loại thực phẩm ‘kìm hãm’ cơ thể bạn hấp thụ canxi

avatar1679666811591 1679666811898907593250

Canxi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và cần thiết cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có thể ‘kìm hãm’ khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng này của cơ thể.

1. Cách bổ sung canxi an toàn nhất là thông qua thực phẩm

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt là sức khỏe của xương. Mặc dù có thể uống bổ sung canxi nhưng cách an toàn và hiệu quả nhất vẫn là thông qua nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.

Theo TS. BS Trần Thị Bích Nga, chuyên khoa Dinh dưỡng, cách an toàn và hiệu quả nhất là bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống. Để cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn đa dạng các loại thực phẩm, sử dụng thực phẩm giàu canxi như: sữa và chế phẩm từ sữa; tôm, cua, cá, ốc; trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng; vừng, đậu nành, mộc nhĩ; các loại rau lá xanh như: rau ngót, rau dền, rau cần, rau muống…

Tuy nhiên, cần lưu ý hạn chế uống cà phê, rượu, sử dụng nhiều muối vì những chất này thường kìm hãm khả năng hấp thu canxi. Nếu chế độ ăn có quá nhiều protein so với nhu cầu khuyến nghị sẽ làm cho cơ thể tăng nguy cơ thiếu canxi. Vì khẩu phần ăn có quá nhiều protein sẽ tăng đào thải canxi qua đường tiết niệu và làm tăng nguy cơ sỏi thận…

7 loại thực phẩm "kìm hãm" cơ thể bạn hấp thụ canxi - Ảnh 2.

Thực phẩm chứa nhiếu muối có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

2. Một số thực phẩm có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi

2.1. Muối

Muối là loại gia vị chính có mặt trong hầu hết các món ăn. Muối được sử dụng nhiều trong các món kho, nướng và thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh , đồ ăn vặt, đồ hộp…

Chế độ ăn nhiều muối không chỉ gây nhiều nguy cơ đối với sức khỏe mà còn có thể ảnh hưởng đến mức canxi vì khi muối được bài tiết ra khỏi cơ thể, nó sẽ kéo theo canxi. Điều này làm giảm sự hấp thụ canxi của cơ thể.

2.2. Ăn quá nhiều protein

Protein rất quan trọng vì nó là thành phần cơ bản cấu tạo nên các tế bào và các mô của cơ thể. Nếu chúng ta không ăn đủ protein sẽ xảy ra quá trình mất cơ, làm cơ teo lại hoặc yếu đi. Do đó, protein là nhóm chất không thể thiếu trong chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein hơn mức cơ thể cần, đặc biệt là ăn nhiều protein động vật có thể loại bỏ canxi khỏi xương và tăng bài tiết canxi. Về lâu dài là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh loãng xương cũng như có tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *