4 thay đổi trên bàn tay ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan, biết sớm để phòng tránh cũng chưa muộn

avatar1680188424354 168018842452996634653

Gan được xem là một cơ quan rất đặc biệt, nó làm việc âm thầm trong cơ thể con người. Đây cũng là cơ quan duy nhất không có dây thần kinh đau trong cơ thể con người. Một khi gan bị tổn thương, nó sẽ âm thầm chịu đựng và tự khắc phục cho đến khi bạn phát hiện ra thì triệu chứng đã chuyển nặng.

Thực tế, để nhận biết nguy cơ mắc bệnh gan từ sớm cũng không quá khó. Ngoài việc đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, bạn có thể quan sát một số dấu hiệu ở bàn tay. Do các ngón tay là nơi tập trung dây thần kinh, nhận nhiều tín hiệu xúc giác nên có thể phán đoán nguy cơ mắc bệnh gan từ sớm.

Nếu bỗng thấy bàn tay có 4 biểu hiện này thì nên đi kiểm tra sức khỏe lá gan càng sớm càng tốt.

1. Nổi gân xanh trên mu bàn tay

Chắc hẳn không nhiều người biết rằng, mu bàn tay cũng có thể phán đoán tình trạng sức khỏe lá gan của bạn. Nếu phát hiện trên mu bàn tay bỗng nổi gân xanh bất thường thì bạn nên chú ý cảnh giác với nguy cơ tổn thương ở lá gan. Do sau khi gan bị tổn thương, gan sẽ hoạt động kém hơn, từ đó dẫn đến hiện tượng nổi gân xanh trên mu bàn tay.

4 thay đổi trên bàn tay ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan, biết sớm để phòng tránh cũng chưa muộn - Ảnh 1.

 2. Lòng bàn tay nổi ban đỏ

Tình trạng gan kém có thể gây ra triệu chứng nổi ban đỏ trên lòng bàn tay. Loại ban đỏ này chủ yếu xuất hiện ở đường chỉ tay của lòng bàn tay, có biểu hiện sung huyết, bong vảy màu hồng. Sau khi ấn tay vào sẽ chuyển sang màu nhợt nhạt, thả tay ra lại trở lại như ban đầu. Loại ban đỏ này không phải là bệnh ngoài da và chỉ cải thiện dần khi bệnh gan thuyên giảm.

4 thay đổi trên bàn tay ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan, biết sớm để phòng tránh cũng chưa muộn - Ảnh 2.

 3. Các ngón tay dày hơn ở phía trên và mỏng hơn ở phía dưới

Các ngón tay cũng có mối liên quan mật thiết đến lá gan. Những người có lá gan khỏe mạnh thường không có khe ngón tay rõ ràng khi các ngón tay của họ được đặt lại với nhau. Sau khi gan bị tổn thương, chức năng giải độc và thải độc của cơ thể bị ảnh hưởng, lúc này độc tố tích tụ trong cơ thể, khí huyết lưu thông không thông suốt sẽ khiến vân tay mỏng đi. Một khi điều này xảy ra, có nghĩa là cơ thể đang nhắc nhở chúng ta cần chăm sóc gan và giải độc nhanh chóng.

4. Móng tay dễ gãy

Trong trường hợp bình thường, móng tay của chúng ta có xu hướng hồng và mềm, mịn, sáng bóng khi chạm vào. Nếu thấy móng tay đột nhiên sần sùi, có đường vân dọc thì nên cẩn thận với nguy cơ gan bị tổn thương.

Bởi vì sau khi gan bị tổn thương, chức năng dự trữ máu của nó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, móng tay không được máu nuôi dưỡng đầy đủ, sẽ dễ sần sùi và gãy rụng.

4 thay đổi trên bàn tay ngầm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan, biết sớm để phòng tránh cũng chưa muộn - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *