4 bất thường xuất hiện vào ban đêm có thể ‘báo hiệu’ ung thư phát triển trong cơ thể, nên đi khám sớm

avatar1705303632088 17053036325271421992393

Một số dấu hiệu bất thường xuất hiện vào ban đêm có thể cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề, bao gồm cả tín hiệu của ung thư.

Một số loại ung thư có thể gửi tín hiệu cảnh báo đến cơ thể vào ban đêm. Nếu ban đêm đi ngủ cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu bất thường này, mọi người nên cẩn trọng và đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

4 dấu hiệu bất thường xuất hiện vào ban đêm có thể cảnh báo ung thư

1. Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm

Nếu bạn thường xuyên bị thức giấc vào ban đêm để đi tiểu thì bạn cần cảnh giác với ung thư. Theo các nghiên cứu y học, tình trạng đi tiểu nhiều hơn 2 lần mỗi đêm và kéo dài trong nhiều ngày liên tục là một dấu hiệu cảnh báo ung thư đường tiết niệu hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Tình trạng tiểu đêm xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong hệ tiết niệu, gây kích ứng niêm mạc bàng quang và dẫn đến tăng tần suất đi tiểu. Ngoài ra, khi khối u phát triển lớn hơn, gây cản trở dòng nước tiểu, cơ thể có thể xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo khác như: tiểu khó, đi tiểu ra máu, tinh dịch dính máu, tiểu không tự chủ hoặc đau nhức vùng chậu.

4 bất thường xuất hiện vào ban đêm có thể “báo hiệu” ung thư phát triển trong cơ thể, nên đi khám sớm- Ảnh 1.

Đi tiểu nhiều vào ban đêm là dấu hiệu cảnh báo ung thư đường tiết niệu hoặc ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh minh họa)

2. Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm

Tình trạng đổ mồ hôi có thể bị nhầm lẫn thành đổ mồ hôi do trời nóng, phòng ngủ bí bách, nhưng nếu bạn đổ mồ hôi như tắm hoặc bị đổ mồ hôi liên tục dù phòng không nóng thì cần đặc biệt chú ý.

Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư nhưng rất dễ bị bỏ qua. Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm kèm theo sốt, sụt cân có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh ung thư như: ung thư máu, ung thư gan, ung thư xương,..

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi nhiều thường là do cơ thể đang cố gắng chống lại các tế bào ung thư hoặc khối u phát triển dẫn đến các thay đổi đáng kể về nồng độ hormone.

3. Khó thở

Khó thở có thể cảnh báo ung thư thanh quản, ung thư phổi hoặc ung thư tuyến giáp. Khi khối u phát triển ở phổi và đường thở, chúng có thể chèn ép, cản trở không khí đi vào cơ thể và gây ra triệu chứng khó thở.

Ngoài ra, ung thư phổi có thể gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi, khiến chất lỏng tích tụ xung quanh phổi. Chất lỏng tích tụ trong lồng ngực cũng có thể gây ra tình trạng khó thở.

Triệu chứng khó thở có thể xuất hiện đột ngột hoặc xuất hiện từ từ trong vài tuần hoặc vài tháng. Tình trạng khó thở cũng có thể tồi tệ hơn vào ban đêm khi nằm ngủ.

4 bất thường xuất hiện vào ban đêm có thể “báo hiệu” ung thư phát triển trong cơ thể, nên đi khám sớm- Ảnh 2.

Khó thở có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản, ung thư phổi hoặc ung thư tuyến giáp. (Ảnh minh họa)

4. Đau không rõ nguyên nhân

Cơn đau xuất hiện ở các vị trí khác nhau có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

Đau đầu dai dẳng dù đã dùng thuốc giảm đau có thể là triệu chứng của khối u não.

Đau lưng có thể là triệu chứng của ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng hoặc buồng trứng.

Đau ở phần giữa xương sườn và hông có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thận. Cơn đau cũng có thể lan xuống lưng dưới.

Ngoài ra, tình trạng đau nhức xương trong lúc ngủ có thể cảnh báo ung thư xương hoặc ung thư di căn xương.

Các cơn đau do ung thư gây ra thường kéo dài dai dẳng, đau dữ dội khi di chuyển, khi đổi tư thế hoặc xuất hiện khi ngủ vào ban đêm. Các cơn đau thường tiến triển tăng nặng, không thuyên giảm dù đã nghỉ ngơi đầy đủ.

Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường kể trên, mọi người nên đi khám sớm để sàng lọc bệnh, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời (nếu có).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *