Những cơn đau cảnh báo sức khỏe, phụ nữ trung niên không nên bỏ qua

avatar1680100503857 16801005041351523151793

Ở lứa tuổi trung niên, phụ nữ có nhiều thay đổi bên trong cơ thể, vì vậy đừng bỏ qua những biểu hiện bất thường dù nhỏ nhất vì đó có thể là nguy cơ một số bệnh nguy hiểm.

Một số dấu hiệu thường gặp gây ảnh hưởng đến sức khỏe

  • Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt

Đau đầu là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ trung niên với nhiều lý do: đau theo chu kỳ kinh, đau do vận mạch, tiền mãn kinh, mãn kinh, thay đổi nội tiết tố, do các cơn bốc hỏa… Tuy nhiên đau đầu cũng có thể là dấu hiệu của chứng tăng huyết áp, thiếu máu não…

Đau đầu kèm hoa mắt chóng mặt là biểu hiện của rất nhiều bệnh. Nhất là hay gặp ở những người làm việc trong môi trường làm việc đòi hỏi cường độ cao, căng thẳng. Nếu bị nặng hơn có thể thấy mọi vật như quay cuồng trước mắt, đầu óc choáng váng khiến đứng không vững, chân tay lạnh, toát mồ hôi, buồn nôn, tay chân bủn rủn và mắt mờ hẳn đi có thể là dấu hiệu của cơn đột quỵ.

Ở lứa tuổi trung niên, phụ nữ có nhiều thay đổi bên trong cơ thể, vì vậy đừng bỏ qua những biểu hiện bất thường dù nhỏ nhất vì đó có thể là nguy cơ một số bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa

Ở lứa tuổi trung niên, phụ nữ có nhiều thay đổi bên trong cơ thể, vì vậy đừng bỏ qua những biểu hiện bất thường dù nhỏ nhất vì đó có thể là nguy cơ một số bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa

  • Đau lưng

Phụ nữ hay đau lưng nhưng thường chủ quan và không đi khám bác sĩ. Đau lưng kèm theo dấu hiệu chóng mặt thì có thể là do chứng thoái hóa cột sống, hội chứng thiếu máu não.

Đau lưng thường biểu hiện các bệnh khác nhau tùy từng vị trí đau, như: Đau ở chỗ thắt lưng, kèm theo nhức chân, đùi bị tê thì có thể bị bệnh lý về cột sống. Đau lưng do bệnh lao thường kèm theo tức ngực, ho kéo dài, sút cân. Đau lưng do bệnh thận chủ yếu là đau ở hai bên thắt lưng, ngoài ra còn có những triệu chứng như: đi tiểu ít, ăn uống không ngon miệng, phù nề… Nếu đau lưng nhiều ở đoạn cuối lưng, thường xuất hiện một cách đột ngột khi nâng vật nặng hay vận động mạnh thì có thể do thoát vị đĩa đệm.

Trong đau lưng do bệnh phụ khoa thì phần lớn là đau nhức phần xương cụt, kèm các triệu chứng như: đau bụng, kinh nguyệt không đều, nhiều khí hư. Ngoài ra, những bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, bàng quang, niệu quản, người bệnh cũng cảm thấy đau lưng.

  • Đau bụng, kinh nguyệt thất thường

Đau bụng dưới (vùng hạ vị) ở phụ nữ, không phải lúc nào cũng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn do nhiều nguyên nhân khác. Ngoài việc chú ý đến tính chất của cơn đau như: vị trí, hướng bị đau, đau nhiều hay ít, cần phải quan tâm đến thời điểm xuất hiện cơn đau. Nếu cơn đau xuất hiện giữa chu kỳ, đó là hiện tượng sinh lý thông thường (do rụng trứng), chỉ cần nghỉ ngơi là sẽ khỏi đau. Nếu nghỉ ngơi mà không đỡ, cơn đau dày và nặng hơn thì có thể đau do nang ở buồng trứng, cần đi khám phụ khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *