Nhập việc cấp cứu do ăn thanh trà sai cách, chuyên gia khuyến cáo cần tránh sai lầm này khi ăn

thanh tra 1680144652791914225204 233 0 908 1080 crop 16801446743742071414481

GĐXH – Hạt thanh trà có đường kính to, lại cứng nên nó chính là thủ phạm gây ra hiện tượng tắc đường tiêu hóa, thậm chí nếu để lâu hơn sẽ dẫn đến hoại tử đường ruột và những hậu quả khó lường khác.

Nhặt được hạt lạ giống hạt dẻ, gần 20 người ăn cùng đều ngộ độcNhặt được hạt lạ giống hạt dẻ, gần 20 người ăn cùng đều ngộ độc

GĐXH – Bác sĩ xác định loại hạt nhóm người này ăn là hạt của cây trẩu, chứa chất độc saponosid. Hạt trẩu chứa dầu béo, thường dùng để pha sơn hoặc dùng làm phân bón, thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu.

Báo PL đưa tin, vừa qua các bác sĩ BVĐK Khu Vực Tây Bắc, Nghệ An cho biết đã cấp cứu cho nữ bệnh nhân N.T.H (48 tuổi từ xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) sau khi ăn quả thanh trà và đã nuốt phải hột.

Sau khi khám, bác sĩ nội soi gắp dị vật ống tiêu hóa, lấy ra một khối dị vật bao gồm hạt quả thanh trà và thức ăn bám xung quanh. Theo các bác sĩ, rất may khối dị vật được lấy ra kịp thời nên chưa làm tổn thương thành ruột.

Bệnh nhân cho biết, cách đây 5 ngày có ăn quả thanh trà và đã nuốt phải hột.

Nhập việc cấp cứu do ăn thanh trà sai cách, chuyên gia khuyến cáo cần tránh sai lầm này khi ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện đang là mùa thanh trà, thứ quả trông rất bắt mắt này có hạt tròn, trơn, rất dễ bị trôi vào ruột. Với đường kính to, lại cứng, nên nó chính là thủ phạm gây ra hiện tượng tắc đường tiêu hóa, thậm chí nếu để lâu hơn sẽ dẫn đến hoại tử đường ruột và những hậu quả khó lường khác.

Trước đó, ngày 27/3, Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bà Rịa) cho biết, đơn vị cũng đã phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân hoại tử và tắc ruột non do nuốt hạt thanh trà.

Bệnh nhân L.V.A (83 tuổi, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc) đến Bệnh viện Bà Rịa vào sáng sớm ngày 24/3 trong tình trạng đau bụng dữ dội, gồng cứng bụng. Bệnh nhân được chụp CT và kết quả cho thấy có 2 khối cản quang trong ruột non. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hoại tử ruột non do tắc dị vật đường tiêu hóa; đồng thời tiến hành phẫu thuật cắt phần ruột bị hoại tử, lấy ra dị vật là hạt thanh trà.

Trường hợp còn lại là bệnh nhân Đ.V.C (60 tuổi, ở xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức), nhập viện vào Bệnh viện Bà Rịa chiều ngày 25/3 trong tình trạng đau bụng từng cơn và nôn ói. Qua chụp CT cho thấy có cản quang khối tròn tại vị trí van hồi – manh tràng, các quai ruột giãn ứ dịch và hơi. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột non đoạn hồi  manh tràng do dị vật và đã phẫu thuật lấy dị vật cũng là hạt thanh trà.

Bác sĩ Trần Anh Đức, Phụ trách Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bà Rịa cho biết, hạt thanh trà có khối tròn, đường kính tương đối lớn và trơn nên khi ăn mà không cẩn thận dễ bị nuốt hạt. Khi không may nuốt các dị vật, người bệnh cần phải được đưa vào bệnh viện sớm để được bác sĩ chẩn đoán và nội soi dạ dày tá tràng, gắp dị vật, hạn chế các biến chứng xảy ra (hoại tử ruột, tắc ruột, thủng ruột) cho bệnh nhân.

2 khung giờ 'vàng' nên tập thể dục để đốt mỡ, giảm cân hiệu quả, cần lưu ý 4 điều này để tăng sức bền2 khung giờ “vàng” nên tập thể dục để đốt mỡ, giảm cân hiệu quả, cần lưu ý 4 điều này để tăng sức bền

GĐXH – Tập thể dục vào những thời điểm khác nhau mang đến tác động khác nhau cho cơ thể. Có 2 khung giờ tuyệt vời bạn nên chọn để tập nếu muốn giảm cân.

Chủ cửa hàng bị kẻ lạ mặt ném bom xăng trong đêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *