Mổ nội soi cắt tử cung cho cụ bà 89 tuổi, hồi phục chỉ 12h sau mổ

Mổ nội soi cắt tử cung cho cụ bà 89 tuổi, hồi phục chỉ 12h sau mổ

Ê-kip mổ đã thành công khi hoàn thành cuộc phẫu thuật cắt tử cung và hai phần phụ chỉ trong 1 tiếng đồng hồ và bệnh nhân gần như không bị chảy máu.


Bệnh viện Từ Dũ cho hay, bệnh viện vừa mổ nội soi cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ thành công cho cụ bà 89 tuổi bằng kỹ thuật mổ nội soi ít xâm lấn. Cụ bà đã phục hồi nhanh chóng chỉ 12h sau mổ.

Trước nhập viện 1 ngày, bà M. thấy đau bụng và nôn ói nhiều nên đi khám tại một bệnh viện tuyến dưới và được chuyển lên bệnh viện Từ Dũ vào ngày 25/7/2023.

Sau khi được bác sĩ thăm khám kỹ, bà M. được chẩn đoán u buồng trứng phải có biến chứng xoắn phần phụ kèm theo bệnh lý tăng sinh nội mạc tử cung, tăng huyết áp mạn, đái tháo đường type 2, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ. Do đó, người bệnh cần được điều trị trong thời gian nhanh nhất bằng phương pháp phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi thay vì mổ mở bụng.

Cụ bà 89 tuổi hồi phục nhanh chóng sau 12h phẫu thuật.

Ngày 25/7, bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật. Ê-kip mổ đã thành công khi hoàn thành cuộc phẫu thuật chỉ trong 1 tiếng đồng hồ và bệnh nhân gần như không bị chảy máu. Quá trình gây mê và hồi tỉnh diễn ra rất an toàn và thuận lợi. Người bệnh đã có thể vận động đi lại chỉ 12 giờ sau mổ mà không cần phải dùng thuốc giảm đau.

Bác sĩ cho biết, do bệnh nhân tuổi cao (89 tuổi), quá trình gây mê và nội soi ổ bụng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ trong lúc phẫu thuật với nhiều bệnh nền như: cơ tim thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp, đái tháo đường. Tuy nhiên, ê-kip phẫu thuật với bác sĩ gây mê hồi sức có bề dày kinh nghiệm cùng với phẫu thuật viên tay nghề cao đã quyết định giúp người bệnh được lựa chọn mổ nội soi.

Thực tế cho thấy, với người bệnh lớn tuổi và đái tháo đường, vết mổ nội soi (chỉ 1 cm) sẽ ít nguy cơ nhiễm trùng và dễ lành vết thương hơn một vết rạch lớn trên bụng (khoảng 10 cm) khi mổ mở.

So với mổ mở bụng, mổ nội soi có rất nhiều ưu điểm như bệnh nhân ít đau sau mổ, giảm nguy cơ nhiễm trùng, vết mổ nhỏ, thẩm mỹ, lành thương tốt và sức khỏe phục hồi nhanh chóng sau mổ. Tuy nhiên, đây là một phương pháp kỹ thuật cao, đòi hỏi ê-kip phẫu thuật cần được trải qua đào tạo chuyên sâu, có kỹ năng và nhiều kinh nghiệm.

Kim Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *