Cứ ngỡ bị béo, cụ bà sững sờ phát hiện có khối u tử cung gần 10kg

z4218484092635abb7d4ef7d855020a9dc16211e844da2 16799933180771146466498 317 0 915 956 crop 1679993389757687139698

GĐXH – Sau khi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy bệnh nhân có khối u kích thước đường kính hơn 30cm chiếm gần toàn ổ bụng. Đây là khối u khổng lồ tại tử cung.

Bụng to bất thường nhưng lại nghĩ do ngồi nhiều và béo

Ngày 28/3, thông tin từ Bệnh viện K cho biết, vừa qua, các bác sĩ đơn vị này đã tiến hành mổ bóc tách nặng tới gần 10kg cho bệnh nhân.

Cụ thể, bà L.T.P (65 tuổi, quê Nam Định) phát hiện thấy vùng bụng hơi chướng, ngày càng to lên nhưng chỉ nghĩ do ngồi nhiều và lên cân nên chủ quan không đi kiểm tra sức khỏe.

Đến khi có công việc ở Hà Nội, người thân trong gia đình khuyên bà đi kiểm tra vì vùng bụng cứng và to khác thường, nhô cao, bà P. mới nhập viện vào Bệnh viện K để khám.

Sau khi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy bà P. có khối u kích thước đường kính hơn 30cm chiếm gần toàn ổ bụng, đây là khối u khổng lồ tại tử cung. Các bác sĩ đã hội chẩn kỹ càng và đưa ra các phương án để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Cứ ngỡ bị béo, cụ bà sững sờ phát hiện có khối u tử cung gần 10kg - Ảnh 1.

Khối u tử cung khổng lồ được lấy ra khỏi người bệnh. Ảnh BVCC

TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó Trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân có khối u tử cung kích thước rất lớn, u chiếm gần toàn ổ bụng của bệnh nhân gây khó khăn trong sinh hoạt. Khối u nếu không được mổ sớm thì sẽ phát triển nhanh, chèn vào các tạng khác trong cơ thể như chèn vào ruột gây khó khăn trong ăn uống, chèn bàng quang, trực tràng gây khó đại tiểu tiện, có thể chèn động mạch chủ bụng, nguy cơ suy tim. Hiện trạng trước mổ là bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, nguy cơ tiếp nữa là bệnh nhân có nguy cơ huyết khối rất cao, tắc mạch phổi, thậm chí còn có thể gây tử vong.

Phẫu thuật vẫn là chìa khóa duy nhất, tối ưu nhất dù ca mổ này chúng tôi nhận định là mổ khó, phức tạp“, TS.BS Phạm Thị Diệu Hà chia sẻ.

Phẫu thuật lấy trọn vẹn khối cho bệnh nhân

Mọi công tác chuẩn bị được diễn ra khẩn trương và cẩn trọng nhất. Cuộc mổ được cân nhắc, tính toán kỹ càng để đảm bảo an toàn lấy trọn vẹn khối u mà đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Trong mổ các bác sĩ gặp nhiều khó khăn, do u quá to, chèn ép các tạng ổ bụng nên mất hết mốc giải phẫu, ranh giới, nguy cơ chảy máu trong mổ nhiều và nguy cơ suy tim cấp sau mổ cũng được đặt ra, vì vậy từng bước phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, ekip đã lấy trọn vẹn tổn thương u tử cung kích thước đường kính khoảng gần 40cm, nặng 10kg. Cuộc mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ekip phẫu thuật. Hiện tại bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật và được ra viện với kết quả u xơ tử cung.

Theo các bác sĩ, trường hợp bệnh nhân P. là hy hữu và cũng rất may mắn với kết quả u xơ tử cung. Từ trường hợp này, các chuyên gia Bệnh viện K khuyến cáo, tất cả chị em khi thấy dấu hiệu bất thường nên tới thăm khám ngay để được tư vấn, chữa trị kịp thời và hiệu quả, giảm các nguy cơ tiến triển.

5 HỆ LỤY DÙNG MỸ PHẨM – NET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *