Chất lượng giấc ngủ hay thời lượng ngủ quan trọng hơn?

Chất lượng giấc ngủ hay thời lượng ngủ quan trọng hơn?

Một nghiên cứu mới mới đây cho thấy rằng chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.


Mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Séc đã chỉ ra rằng chất lượng giấc ngủ là một yếu tố quan trọng, góp phần quyết định tới chất lượng cuộc sống. Các tác giả chính của nghiên cứu là Michaela Kudrnáčová thuộc khoa Khoa học Xã hội của Đại học Charles và Tiến sĩ Aleš Kudrnáč thuộc Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học Séc. Hai nhà khoa học đã kết luận rằng: “Mặc dù thời gian đi ngủ và thời lượng ngủ đều quan trọng, những người có một giấc ngủ ngon hơn thường có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bằng cách theo dõi 4.523 người trong ba năm, chúng tôi thấy rằng cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống”.

Chất lượng cuộc sống (QoL) theo định nghĩa của các nhà nghiên cứu là “sự tương tác giữa trạng thái bên trong như hạnh phúc, khỏe mạnh, hài lòng… với các sự việc bên ngoài như gia đình, sự nghiệp…”.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Charles đã tham khảo dữ liệu từ Czech Household Panel Study (Nghiên cứu hộ gia đình Séc). Họ phỏng vấn tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình được nghiên cứu. Trong mỗi đợt thu thập dữ liệu, các thành viên của gia đình đều được yêu cầu đóng góp thông tin.

Họ đo lường mức độ hài lòng trong cuộc sống dựa trên các câu hỏi như: “Sau khi cân nhắc thật kỹ lưỡng, bạn hài lòng với cuộc sống của mình như thế nào?”. Họ cũng đánh giá mức độ hạnh phúc cảm nhận bằng câu hỏi “Tổng kết lại, bạn cảm thấy bản thân mình hạnh phúc đến mức nào?”. Ngoài ra, nghiên cứu đã đo thời lượng giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ được cảm nhận và tình trạng lệch múi giờ xã hội.

Thời lượng giấc ngủ được tính theo các phản hồi về thời gian ngủ và thức vào các ngày làm việc cũng như ngày rảnh rỗi. Chất lượng giấc ngủ được khảo sát dựa trên câu hỏi “Bạn đánh giá chất lượng giấc ngủ của mình như thế nào?”. Tình trạng lệch múi giờ xã hội là sự khác biệt giữa thời gian ngủ vào những ngày rảnh rỗi và những ngày làm việc.

Kết quả cho thấy chất lượng giấc ngủ cao là yếu tố quan trọng nhất vì nó có kết quả tốt hơn trên tất cả các chỉ số về chất lượng: hài lòng hơn với cuộc sống, hạnh phúc hơn, sức khỏe chủ quan tốt hơn và ít căng thẳng trong công việc hơn. Những thay đổi về thời lượng giấc ngủ của một người hoặc tình trạng lệch múi giờ xã hội không ảnh hưởng đến QoL của họ.

Đồng thời, các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên để cải thiện giấc ngủ mà không cần dùng thuốc:

– Tuân thủ lịch trình ngủ nhất quán: Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần.

– Tạo thói quen đi ngủ: Thư giãn trước khi ngủ.

– Tạo môi trường ngủ thoải mái: Tối, mát mẻ và yên tĩnh.

– Hạn chế tiếp xúc với màn hình: Tránh sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ.

– Tránh cafein, nicotin và rượu: Những chất này có thể gây gián đoạn giấc ngủ.

– Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

– Giảm căng thẳng: Hãy thử các kỹ thuật thư giãn như thiền, hít thở sâu hoặc yoga để giúp tâm trí nhẹ nhàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *