Chân xuất hiện 4 dấu hiệu bất thường này, rất có thể đã mắc ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ mắc và t.ử v.ong cao, đặc biệt là ở nam giới.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư phổi như: di truyền, hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc, khói dầu, môi trường và nhiều yếu tố khác. Khi nói đến ung thư phổi, nhiều người nghĩ rằng dấu hiệu có thể là ho ra m.áu, tức ngực, khó thở… Tuy nhiên, không phải bệnh nhân ung thư phổi nào cũng xuất hiện những triệu chứng như vậy. Những dấu hiệu của ung thư phổi có thể biểu hiện ở nhiều cơ quan trên cơ thể, một trong số đó là bàn chân.

1. Da chân bất thường

Y học cổ truyền Trung Quốc cho biết, có thể đ.ánh giá chức năng của phổi qua tình trạng của da. Phổi là cơ quan quan trọng nhất để trao đổi khí. Khi xuất hiện ung thư, chức năng của phổi sẽ suy giảm gây nên tình trạng thiếu oxy, khiến da chân có màu trắng bệnh hoặc tím tái.

2. Xuất hiện nốt ruồi

Nốt ruồi ở chân không phải là vấn đề lớn nhưng nếu chúng xuất hiện nhanh chóng trong thời gian ngắn, đặc biệt có đường kính lớn lơn 2cm kèm theo mủ thì rất có thể bạn đã mắc ung thư phổi. Chính vì vậy cần phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe để có hướng điều trị thích hợp.

3. Chân sưng bất thường

Ngồi hoặc đứng lâu, uống quá nhiều nước dễ dẫn đến phù chân. Tuy nhiên, nếu tình trạng này không thuyên giảm thì rất có thể là do ung thư phổi dây nên. Do tốc độ tăng sinh nhanh chóng của tế bào ung thư, chúng có thể tiêu tốn phần lớn năng lượng trong cơ thể, dễ dẫn đến mất cân bằng áp lực xâm nhập tế bào, khiến nước dần xâm nhập vào mô tế vào. Khi tế bào ung thư lan rộng, chúng chèn ép các mạch m.áu và dây thần kinh ở chi dưới, gây phù nền liên tục. Ung thư phổi càng nặng thì phù nề càng rõ ràng.

4. Đau khớp

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi bị đau chân không chịu nổi trong thời gian mắc bệnh, đặc biệt là khi đi lại. Nguyên nhân là do tế bào ung thư đã hấp thụ chất dinh dưỡng và trong quá trình sinh sôi đã di căn sang các bộ phận khác.

Xương và khớp là bộ phận đầu tiên bị ảnh hưởng bởi chúng được bao quanh bởi nhiều mạch m.áu, yếu tố thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra m.áu, phải đi cấp cứu

Suốt một tuần trước khi ho ra m.áu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ.

Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.

Bệnh nhân là chị Q.T.P, 43 t.uổi, vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sáng 9/5. Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có tình trạng viêm phổi và giảm trao đổi khí ở đáy phổi trái.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có hình ảnh ổ áp xe thùy dưới phổi trái và nghi ngờ dị vật đường thở. Khai thác t.iền sử, bệnh nhân cho biết từng bị sặc thức ăn khi ăn cơm năm 18 t.uổi, xuất hiện ho dữ dội và khó thở. Vài năm nay, bệnh nhân thường xuyên phải vào trung tâm y tế huyện gần nhà để điều trị viêm phổi, mỗi năm trung bình 3-4 đợt.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa: Hồi sức tích cực, Hô hấp, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh. Các thầy thuốc tiến hành nội soi phế quản ống mềm có gây mê để khảo sát toàn bộ đường thở của bệnh nhân.

“Khi đưa ống nội soi đến phế quản thùy dưới phổi trái, thầy thuốc phát hiện một dị vật to bằng đầu ngón tay út, có nhiều góc cạnh, đờm và mủ bao phủ bên ngoài”, Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1 của bệnh viện, cho biết.

Dị vật to bằng đầu ngón tay út nằm trong phổi bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Dị vật chắn ngang phế quản làm cản trở thông khí của thùy dưới phổi trái, kèm theo hóa mủ và áp xe hóa. Ngoài ra, dị vật di động theo nhịp thở, cọ vào thành phế quản gây c.hảy m.áu.

Yêu cầu đặt ra lúc này là phải gắp được dị vật ra ngoài nhưng vẫn đảm bảo hô hấp, không làm tổn thương đường thở. Sau gần 1 giờ, mảnh xương được gắp ra bằng kìm của ống nội soi, đờm mủ ở vị trí thùy dưới phổi trái được hút sạch.

Chia sẻ với VietNamNet ngày 10/5, bác sĩ Tình cho biết ông rất ngạc nhiên và chưa từng gặp ca nào hóc dị vật lâu như vậy. Đây là ca bệnh thứ 5 được ê-kíp nội soi phế quản ống mềm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình lấy dị vật trong phổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *