Đẩy lùi hôi miệng bằng những nước uống làm từ thảo dược này

Uống nước bạc hà, mùi tây, thì là, quế… là những loại nước uống làm từ thảo dược có thể giúp bạn đẩy lùi hôi miệng.

Hôi miệng có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm vệ sinh răng miệng kém, vi khuẩn trong miệng, một số loại thực phẩm, sử dụng t.huốc l.á, khô miệng, các vấn đề về răng như bệnh nướu hoặc sâu răng, tình trạng bệnh lý như n.hiễm t.rùng xoang hoặc trào ngược axit và thậm chí một số loại thuốc.

Uống nước bạc hà, mùi tây, thì là, quế… là những loại nước uống làm từ thảo dược có thể giúp bạn đẩy lùi hôi miệng. Ảnh: iStock.

Các biện pháp thảo dược có thể có lợi trong việc chống lại chứng hôi miệng, đặc biệt là những loại thuốc có đặc tính kháng khuẩn hoặc tác dụng khử mùi tự nhiên.

Dưới đây là những nước uống thảo dược giúp giảm hôi miệng mà bạn có thể thực hiện

Bạc hà

Bạc hà có chứa tinh dầu bạc hà, có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên có thể giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn trong miệng, giảm hôi miệng. Bạn có thể sử dụng bạc hà bằng cách nhai lá tươi, uống trà bạc hà hoặc dùng dầu bạc hà pha loãng trong nước để súc miệng. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng sau bữa ăn hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy hôi miệng.

Mùi tây

Mùi tây có chứa chất diệp lục, một chất khử mùi tự nhiên có thể trung hòa mùi hôi trong miệng. Nhai lá mùi tây tươi có thể giúp hơi thở thơm mát. Bạn cũng có thể pha trà mùi tây bằng cách ngâm mùi tây tươi vào nước nóng, sau đó lọc lấy nước và uống. Tiêu thụ thường xuyên có thể giúp duy trì hơi thở thơm mát.

Thì là

Hạt thì là thường được sử dụng như một chất làm mát hơi thở tự nhiên do đặc tính thơm của chúng. Nhai một thìa cà phê hạt thì là sau bữa ăn có thể giúp kích thích sản xuất nước bọt, giúp rửa sạch vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn trong miệng. Nó cũng có đặc tính kháng khuẩn có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn.

Quế

Quế chứa tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn trong miệng và che giấu mùi hôi miệng. Bạn có thể nhai que quế hoặc pha trà quế bằng cách ngâm bột quế hoặc que quế trong nước nóng. Uống trà quế hoặc súc miệng bằng nước pha quế có thể giúp hơi thở thơm mát.

Cây đinh hương

Đinh hương có đặc tính kháng khuẩn và chứa eugenol, một hợp chất có thể giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn trong miệng. Nhai cả cây đinh hương hoặc uống trà đinh hương làm bằng cách ngâm đinh hương trong nước nóng có thể giúp hơi thở thơm mát. Bạn cũng có thể sử dụng dầu đinh hương pha loãng trong nước để súc miệng.

Trái chanh

Trong chanh có chứa axit xitric, có thể kích thích sản xuất nước bọt và giúp rửa trôi vi khuẩn trong miệng. Bạn có thể vắt nước chanh vào nước và dùng nó như nước súc miệng. Tuy nhiên, hãy thận trọng với nước chanh vì tính axit của nó có thể làm mòn men răng theo thời gian.

Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn trong miệng và che giấu mùi hôi miệng. Nhai cả vỏ bạch đậu khấu hoặc uống trà bạch đậu khấu được pha bằng cách ngâm vỏ bạch đậu khấu trong nước nóng có thể giúp hơi thở của bạn thơm mát.

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi…

mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Dưới đây là một số bệnh lý dẫn đến hôi miệng:

Do bệnh lý ở miệng

Các bệnh ở miệng có thể dẫn đến hôi miệng trong đó hay gặp nhất là bệnh lý sâu răng, viêm lợi, khô miệng, loét miệng, răng miệng vệ sinh không sạch sẽ,… dẫn gây nên mùi hôi ở miệng.

Ngoài ra, chứng khô miệng thường xảy ra ở những người lớn t.uổi do nước bọt tiết ra không đủ, không thể loại bỏ những loại vi khuẩn trong miệng nên dẫn đến hôi miệng. Còn chứng loét miệng thường là do thiếu vitamin nhóm B cũng dẫn đến hơi thở nặng mùi.

Do bệnh lý đường hô hấp

Những bệnh lý đường hô hấp cũng có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng. Trong đó phải kể đến bệnh lý viêm mũi xoang cấp mạn, viêm xoang do răng,… khiến hơi thở có mùi hôi rất khó chịu. Ngoài ra, bệnh lý u bướu vùng mũi xoang như polyp mũi xoang, ung thư, u nhú cũng gây hôi miệng.

Do bệnh lý đường ruột

Những bệnh lý đường ruột cũng là vấn đề dễ gây ra chứng hôi miệng mà chúng ta cần lưu ý. Trong đó phải kể đến bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori), làm người bệnh bị đầy hơi,… khiến hơi thở có mùi hôi rất khó chịu.

Axit từ dạ dày trào ngược lên trên khiến miệng có vị chua, chứng đầy hơi có thể gây nấc cụt khiến cho khí thể không tốt đẩy từ dạ dày lên miệng gây hôi miệng. Còn tình trạng nhiễm khuẩn HP chủ yếu là do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ hoặc lây chéo cũng dẫn đến tình trạng mắc bệnh và gây hôi miệng.

Một số bệnh lý có thể gây hôi miệng.

Do bệnh lý tiểu đường

Nếu mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị hôi miệng vì trong m.áu của người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường khá cao, dễ sinh vi khuẩn, đồng thời có thể gây ra các bệnh ở miệng như: viêm lợi, sâu răng,… từ đó gây hôi miệng. Ngoài ra, khi chuyển hóa đường huyết sẽ tạo ra mùi khó chịu như mùi táo thối, mùi sơn móng tay khiến cho bệnh hôi miệng khó mà loại bỏ. Cách cải thiện chính là kiểm soát đường huyết.

Do bệnh lý suy thận

Ở người bệnh suy thận mạn cũng khiến hơi thở có mùi cá ươn. Nguyên do là thận không thể loại bỏ tất cả các độc tố ra khỏi m.áu, khiến chất thải tích tụ và phát tán một phần thông qua hệ hô hấp, khiến hơi thở có mùi.

Điều trị hôi miệng

Uống nhiều nước có thể cải thiện được tình trạng hôi miệng.

Tùy vào nguyên nhân gây hôi miệng mà có cách điều trị thích hợp. Nếu trường hợp hôi miệng do nguyên nhân ở miệng, muốn chữa trị phải có sự hợp tác giữa bệnh nhân và bác sĩ nhằm loại sự tích tụ của vi khuẩn, thức ăn và tế bào c.hết trong miệng.

Tương tự các bệnh lý khác cần phải điều trị và kiểm soát bệnh sẽ giúp cải thiện tình trạng hôi miệng.

Ngoài ra bệnh nhân cần giữ vệ sinh răng miệng một cách đầy đủ và hiệu quả, cụ thể. Cần chải sạch răng với bàn chải, chủ yếu là chải sạch khe nướu. Làm sạch kẻ răng với chỉ nha khoa.

Vi khuẩn, thức ăn, tế bào c.hết thường tích tụ những nơi mà bệnh nhân không thể nào làm sạch được như lỗ sâu răng, vôi răng, túi nha chu, răng khôn mọc lên… Vì vậy nên đi lấy cao răng định kỳ khoảng 4-6 tháng một lần. Nếu làm tốt việc vệ sinh răng miệng thì có thể giải quyết phần lớn các trường hợp hôi miệng.

Cần tăng cường lưu lượng nước bọt bằng cách uống nhiều nước (2 lít mỗi ngày) kiêng cữ rượu, t.huốc l.á, tránh sự căng thẳng… và sống một cuộc sống vui tươi, thư thái.

Tránh ăn các thức ăn có mùi như hành, tỏi, gia vị… Tránh các thói quen có thể làm hơi thở hôi như hút thuốc, uống rượu.

Ăn đúng giờ, thường xuyên ăn trái cây tươi như dứa chẳng hạn, đây là một loại trái cây có chứa men làm sạch miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *