Bác sĩ cảnh báo về những hiểm nguy phía sau vụ bé gái 13 tuổi sinh con

avatar1680187576295 16801875765541625829055

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa tiếp nhận và đỡ đẻ thành công cho một thai phụ 13 tuổi. Đáng chú ý, sau khi sinh, gia đình thai phụ này có ý định bỏ lại em bé hoặc đem cho. Sau khi được các bác sĩ động viên, gia đình đã đồng ý đưa 2 mẹ con về.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa tiếp nhận và đỡ đẻ thành công cho một thai phụ 13 tuổi. Đáng chú ý, sau khi sinh, gia đình thai phụ này có ý định bỏ lại em bé hoặc đem cho. Sau khi được các bác sĩ động viên, gia đình đã đồng ý đưa 2 mẹ con về.

Ngày 30/3, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ tại viện vừa tiếp nhận và đỡ đẻ cho một thai phụ 13 tuổi, sinh thường, em bé nặng 2,9kg.

“Bé gái này ở quê chuyển cấp cứu lên bệnh viện, tới viện các bác sĩ vừa đưa vào phòng thì cháu sinh ngay. Sau sinh, sức khỏe hai mẹ con bình thường, hiện đã được ra viện”, GS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thông tin.

Theo ông Ánh, sau khi sinh xong gia đình có ý định bỏ lại em bé hoặc cho em bé, tuy nhiên các bác sĩ đã động viên, chia sẻ để gia đình đồng ý đưa hai mẹ con về.

“Việc gia đình hắt hủi hai mẹ con là điều tuyệt đối không nên, bởi bé gái mang thai khi tuổi còn quá nhỏ, nếu thiếu đi sự quan tâm, bị mọi người xa lánh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, nhất là thời điểm sau sinh”, bác sĩ Ánh chia sẻ.

Cũng theo ông Ánh, hiện nay ngày càng nhiều trẻ dậy thì sớm nên việc quan hệ tình dục sớm không lạ, tuy nhiên quan hệ dẫn tới mang thai ngoài ý muốn lại là vấn đề rất đáng cảnh báo. Do vậy, vấn đề giáo dục trong nhà trường và gia đình cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Chấm dứt tình trạng trẻ em mang thai ngoài ý muốn là bài toán khó

Nói về những ảnh hưởng của việc mang thai, sinh con ở độ tuổi vị thành niên, GS Ánh cho rằng, nữ giới dưới 18 tuổi sinh con khi cơ thể phát triển chưa đầy đủ sẽ đối diện với nhiều nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, việc học hành và cuộc sống của trẻ khi các cháu chưa được chuẩn bị và sẵn sàng cho việc làm mẹ. Ngoài ra, mang thai giai đoạn này trẻ thường giấu bố mẹ, từ đó không được chăm sóc sản khoa tốt nhất dẫn đến không phát hiện bất thường, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé sau này.

“Vấn đề lớn nhất khi mang thai ở độ tuổi còn quá trẻ là nguy cơ sảy thai, phá thai hoặc nếu sinh con rất dễ bị dị tật thai nhi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp đứa trẻ và thậm chí là gánh nặng cho gia đình và xã hội”, GS Ánh nói.

GS Ánh cảnh báo, trẻ vị thành niên có nguy cơ đẻ non rất cao. Thậm chí nếu mang thai đủ tháng thì việc khung xương chậu của người mẹ chưa phát triển có thể gây khó khăn trong quá trình sinh nở, đó là chưa kể dễ xảy ra tình trạng băng huyết, tai biến sản khoa, nhất là nếu tự sinh con, đẻ rơi như một số vụ thời gian qua.

Thứ ba, sau khi trẻ sinh xong, do chưa sẵn sàng làm mẹ nên kỹ năng chăm con, nuôi con chưa có vì thế ảnh hưởng rất lớn đến em bé. Không chỉ có vậy, trẻ vị thành niên sinh con còn dễ bị ảnh hưởng đến tinh thần, nguy cơ trầm cảm sau sinh cao vì các em thường phải chịu những lời bàn tán, đàm tếu của những người xung quanh.

“Tóm lại, để chấm dứt tình trạng trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn là bài toán khó và dường như không thể, điều chúng ta cần làm là hạn chế xảy ra. Muốn làm được điều đó thì giáo dục giới tính cho trẻ là quan trọng nhất, trong đó nhà trường, gia đình phải là hạt nhân và có liên hệ mật thiết với nhau”, bác sĩ Ánh khuyến cáo.

Làm rõ độ tuổi để xem xét trách nhiệm hình sự

Trao đổi dưới góc độ pháp lý, TS. Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi, nếu người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi thì dù tự nguyện cũng là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn đối với hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ 13 tuổi thì trong mọi trường hợp đều được xác định là hành vi hiếp dâm trẻ em.

Theo TS. Luật sư Đặng Văn Cường, trong vụ việc này cơ quan điều tra sẽ làm rõ độ tuổi của bé gái trên cơ sở giấy khai sinh và các tài liệu khác có liên quan. Đồng thời cũng làm rõ độ tuổi của bố đứa trẻ này để xác định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *