GĐXH – Bưởi tốt nhất nên ăn ngay sau khi tách múi. Nếu để lâu ngoài môi trường, bưởi sẽ giảm tác dụng, giảm hương vị và có thể bị thiu, không tốt cho sức khỏe.
Ai hay dùng mật ong nấu ăn cần biết điều này để bảo vệ sức khỏe cả gia đình bạn
GĐXH – Nếu muốn dùng mật ong trong chế biến và nấu nướng món ăn cần lưu ý không làm nóng quá 40 độ. Nếu trong lò nướng, bạn nên giảm bớt nhiệt độ của lò khoảng 15 độ C để tránh làm món ăn bị cháy khét.
Bưởi Diễn là đặc sản quen thuộc đối với người dân Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Do có xuất xứ từ làng Phúc Diễn – Từ Liêm – Hà Nội nên từ thời các cụ đã đặt tên là bưởi Diễn.
Bưởi Diễn có màu vàng đặc trưng, mùi thơm mát dịu nhẹ, vỏ mỏng, ăn ngọt đậm, tôm giòn mọng nước. Có hai loại giống bưởi Diễn chính được nhiều nhà vườn trồng đó là bưởi Diễn tôm vàng và bưởi Diễn tôm xanh. Nhưng ngon và được yêu thích hơn cả là giống bưởi Diễn tôm vàng. Loại bưởi này cho chất lượng ngọt đậm, ráo tôm, giòn múi.
Ảnh minh họa
Hiện nay, nhiều tỉnh như Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hưng Yên… đều trồng bưởi Diễn. Tuy nhiên, xét về chất lượng sẽ không được như bưởi trồng trên đất Phúc Diễn. Đây là lý do cùng giống bưởi Diễn, nhưng trồng trên vùng đất khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau.
5 lưu ý khi ăn bưởi tốt nhất cho sức khỏe
– Bưởi tốt nhất nên ăn nguyên miếng thay vì uống nước ép bưởi. Nếu chỉ ép lấy nước uống, chúng ta đang lãng phí một lượng chất xơ dồi dào quý giá rất tốt cho đường ruột.
– Bưởi tốt nhất nên ăn ngay sau khi tách múi. Để lâu ngoài môi trường, bưởi sẽ giảm tác dụng, giảm hương vị và có thể bị thiu, không tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
– Hãy chọn 3 thời điểm ăn bưởi tốt nhất cho sức khỏe của bạn là: Sau bữa sáng khoảng 2 tiếng đồng hồ để đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các chất hiệu quả. Ăn sau bữa trưa kết hợp với việc ăn giảm tinh bột và chất béo sẽ giúp bạn đánh tán mỡ thừa. Ăn bưởi vào buổi tối giúp hạn chế tích mỡ bụng vào ban đêm.
– Bưởi là loại trái cây có tính hàn nên rất dễ gây tiêu chảy nếu bạn ăn quá nhiều. Người già và trẻ em cần điều chỉnh lượng ăn cho hợp lý. Tốt nhất, một người trưởng thành mỗi ngày không nên ăn quá 1 trái bưởi.
– Với trẻ em, người cao tuổi, người ốm yếu khó nhai nuốt có thể uống nước ép bưởi nhưng không nên uống nhiều. Chất xơ hòa tan pectin trong bưởi có thể tạo cảm giác no bụng, khiến họ chán ăn và lâu ngày dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.
Cách chọn và bảo quản bưởi Diễn
Để chọn mua bưởi Diễn ngon, bạn hãy chọn những quả có dáng tròn đều, cuống nhỏ, vỏ căng, cầm chắc tay. Mỗi trái có trọng lượng từ 600-800gr/quả. Chọn trái có vỏ mỏng màu vàng rơm hoặc vàng sậm, bên ngoài vỏ xấu, không láng mịn. Nếu bạn muốn mua bưởi Diễn ăn liền, nên chọn những quả da nhăn, héo.
Để bảo quản bưởi Diễn lâu, bạn có thể bôi vôi vào cuống để ngăn vi khuẩn. Đặt bưởi ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không để bưởi trong tủ lạnh sẽ mau hỏng.
Loại hoa tốt cho gan, thận và quét sạch mỡ máu, bán rẻ ở chợ Việt nhưng nhiều người chưa biết ăn
GĐXH – Hoa atisô đỏ không chỉ là nguyên liệu của những món ăn ngon mà còn là vị thuốc “đại bổ”. Sử dụng atisô đúng cách có tác dụng lợi gan, mật và quét sạch mỡ máu…
Loại rau mùa đông giàu canxi, giúp người mỡ máu ‘quét’ sạch cholesterol xấu, nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ!
GĐXH – Cải cúc không chỉ là loại rau ăn thông thường mà còn được xem như một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.