Suýt chết vì mua thuốc trên mạng xã hội giá 10.000 đồng/gói

avatar1705244284804 17052442852202008421910

Bệnh nhân có tiền sử đau khớp, viêm mũi nên mua thuốc trên mạng xã hội để điều trị, sau đó bị biến chứng suy gan, suy tủy xương nguy kịch.

Ngày 14/1, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn ( Nghệ An ) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân bị suy gan , suy tủy xương do sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh.

Suýt chết vì mua thuốc trên mạng xã hội giá 10.000 đồng/gói- Ảnh 1.

Bệnh nhân nhập viện với tình trạng đau sưng phù môi, miệng, vùng mặt và vùng cổ, nổi ban đỏ, đau ngực, đau họng, mệt mỏi.

Trước đó, ngày 12/1, bệnh nhân K.T.S. (38 tuổi, trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) nhập viện với tình trạng đau sưng phù môi, miệng, vùng mặt và vùng cổ, nổi ban đỏ, đau ngực, đau họng, mệt mỏi.

Sau khi khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thuốc thể Stevens-Johnson, suy gan, suy tủy xương thiếu máu giảm 3 dòng bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu, viêm loét dạ dày, tụt huyết áp.

Theo người nhà, bệnh nhân có tiền sử đau khớp, viêm mũi và đã mua thuốc trên mạng để điều trị. Thuốc này được mọi người truyền tai nhau là tốt nên một số người dân trong làng đã nhập về bán số lượng lớn với giá 10.000 đồng/1 gói.

Bệnh nhân K.T.S. được chẩn đoán và tiên lượng nặng nên các bác sĩ tư vấn chuyển tuyến trên nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên gia đình xin ở lại điều trị. Trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, tập thể cán bộ, đoàn thanh niên của Trung tâm cũng như tổ công tác xã hội đã quyên góp 5.000.000 đồng; Công ty xuất nhập khẩu lao động Thanh An Kỳ Sơn ủng hộ 1.000.000 đồng giúp đỡ bệnh nhân chuyển tuyến trên để được tiếp tục điều trị.

Suýt chết vì mua thuốc trên mạng xã hội giá 10.000 đồng/gói- Ảnh 2.

Thuốc bệnh nhân mua để sử dụng.

Các bác sĩ cảnh báo thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp tự ý sử dụng thuốc theo truyền tai nhau, qua quảng cáo trên các trang mạng xã hội hoặc tự ý dùng thuốc không rõ xuất xứ gây ra những hệ lụy khôn lường như trường hợp bệnh nhân S. nói trên.

Chính vì vậy, mọi người cần cảnh giác, không nghe theo quảng cáo, tự ý dùng thuốc tránh rước bệnh vào thân. Khi có bệnh phải tới các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *