GĐXH – Theo các bác sĩ, viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn là bệnh rất nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng nề, trong đó mất thính lực là một biến chứng thường gặp ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.
Ngày 31/7, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa qua, các bác sĩ đơn vị này đã tiếp nhận một trường hợp bị biến chứng viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn.
Cụ thể, bệnh nhân nam, 50 tuổi được đưa đến viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc chậm, đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều, giảm thính lực đột ngột, điếc hoàn toàn.
Qua khai thác yếu tố dịch tễ được biết, bệnh nhân là thợ xây. 2 ngày trước khởi phát bệnh, bệnh nhân có ăn lòng lợn tiết canh. Sau khi kết hợp thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán: viêm màng não do Streptococcus suis (liên cầu lợn) biến chứng điếc 2 tai.
Ảnh minh họa
Sau một thời gian tích cực điều trị, hiện tại bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên thính lực cần thời gian lâu hơn để hồi phục.
Các bác sĩ cho biết, bệnh viêm màng não do liên cầu lợn thường có các triệu chứng như: Sốt cao kèm rét run; đau đầu, chóng mặt; buồn nôn và nôn; đau mỏi cơ.
Bên cạnh đó, một số dấu hiệu màng não như co cứng cơ (đặc biệt cứng vùng gáy), rối loạn ý thức (mê sảng, lơ mơ), kích thích, thậm chí hôn mê, run đầu chi. Điển hình là mất thính lực; phát ban ngoài da (chấm xuất huyết, ban xuất huyế)t; hoại tử ngón tay và ngón chân.
“Đây là căn bệnh để lại di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong, nếu gặp một trong các triệu chứng trên, người dân cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chữa bệnh kịp thời”, Đại tá, TS.BS Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện truyền nhiễm, kiêm Chủ nhiệm Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa nhấn mạnh.
Theo TS.BS Nguyễn Đăng Mạnh, đối với bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn bên cạnh việc phát hiện, điều trị bệnh thì việc phòng ngừa bệnh cũng vô cùng quan trọng.
Liên cầu lợn có khả năng lây truyền từ lợn sang người, có thể tìm thấy ở gia súc, chó, mèo, chim… Vì vậy, để phòng ngừa bệnh, người dân cần phòng chống dịch bệnh trên lợn, tiêm phòng cho lợn đúng quy trình.
Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, rõ nguồn gốc; tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; không giết mổ, ăn thịt lợn bị ốm, không rõ nguồn gốc.
Cùng với đó, ăn chín uống sôi, không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn, nem chua trong thời gian có dịch; những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.
Đồng thời, phải bảo quản các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.
5 thực phẩm có thể hỗ trợ da ngăn ngừa tia UV