Bị xe công nông cán qua người, b.é g.ái 3 t.uổi được cứu sống thần kỳ

Sau khi bị xe công nông cán qua người, b.é g.ái 3 t.uổi ở Hưng Yên được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não, tràn m.áu màng phổi, vỡ gan… tính mạng cực kỳ nguy kịch.

B.é g.ái được chăm sóc tại Bệnh viện Việt Đức sau ca phẫu thuật

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp b.é g.ái N.T.A (3 t.uổi, Hưng Yên) vào cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất m.áu nặng, đe dọa đến tính mạng.

Nhận định đây là trường hợp báo động đỏ, bệnh nhi được đẩy thẳng vào phòng mổ để vừa hồi sức vừa làm chẩn đoán và phẫu thuật. Lúc này cháu bé được xác định là đa chấn thương: chấn thương sọ não, chấn thương ngực, tràn m.áu màng phổi, c.hảy m.áu trong ổ bụng do vỡ gan, vỡ tụy trung tâm, vỡ cơ hoành làm các tạng trong bụng lên ngực, vỡ xương chậu, gãy xương đùi.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh – Bệnh viện Việt Đức cho biết, ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng khâu cầm m.áu gan, tụy và đưa các tạng thoát vị từ ngực xuống bụng, khâu nối tụy – ruột; đồng thời các bác sĩ gây mê tích cực truyền m.áu, hồi sức để duy trì huyết động ổn định…

Ca mổ cấp cứu kéo dài 5 tiếng đồng hồ cùng sự cố gắng gấp rút của cả ekip phẫu thuật và gây mê. Sau mổ, bệnh nhi được nằm hồi sức thở máy 15 ngày và kỳ tích đã xảy ra khi cháu bé tỉnh táo, hồi phục tốt.

Chạy ECMO cứu sống b.é g.ái 11 t.uổi bị TNGT nguy kịch

Một b.é g.ái 11 t.uổi sốc đa chấn thương do TNGT xe đạp – ô tô đã được các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức cứu sống bằng kỹ thuật ECMO.

Ngày 30/9, BS. Vũ Nguyễn Hà Ngân – Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết: Các bác sĩ BV Việt Đức hồi sinh thành công cho 1 b.é g.ái 11 t.uổi nguy kịch vì TNGT bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO.

Bệnh nhân N.T.P.T, ở Phú Thọ, bị đa chấn thương (chấn thương sọ não, vỡ bàng quang, vỡ niệu đạo, gãy xương đùi, vỡ xương chậu), đã được bệnh viện tỉnh mổ bàng quang và mổ xuyên đinh xương đùi. Trong mổ, bệnh nhân đã phải truyền rất nhiều m.áu, tình trạng sốc do đa chấn thương nên được chuyển xuống Bệnh viện HN Việt Đức vào ngày 15/9/2022.

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh Bệnh viện HN Việt Đức thăm khám cho bé T.

Bé T. được chuyển đến BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng hô hấp rất kém, thiếu m.áu, phim chụp Xquang phổi trắng xóa. Sau 1 ngày thở máy, tình trạng bão hòa oxy của bệnh nhân không cải thiện, dao động từ 40-50%.

Trước tình trạng nguy kịch, đặc biệt trên một bệnh nhân t.rẻ e.m 11 t.uổi đòi hỏi phải can thiệp ECMO ngay tránh dẫn đến hậu quả của thiếu oxy tạng. Bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi tỉnh 3, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa và được hội chẩn liên khoa triển khai làm ECMO trong vòng 2 tiếng.

Các bác sĩ Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa đã phối hợp với Trung tâm Tim mạch và lồng ngực Bệnh viện HN Việt Đức đồng thời vừa hồi sức tích cực thở máy vừa đặt ECMO cho bệnh nhân.

Sau 1 tiếng đặt ECMO, tình trạng bão hòa oxy của bệnh nhân đã tốt lên, bệnh nhân được đưa xuống khoa Hồi sức tích cực I điều trị tiếp. Sau 4 ngày chạy ECMO, tình trạng phổi của bệnh nhân cải thiện đáng kể. Ngày thứ 5 sau hồi sức, bệnh nhân đã cai được ECMO, rút ống nội khí quản và tự thở.

Sau 15 ngày điều tích cực tại BV Việt Đức, b.é g.ái đã hồi phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *