Vừa chào đời bị suy hô hấp nặng, trẻ sơ sinh được bác sĩ cứu sống

Vừa chào đời bị suy hô hấp nặng, trẻ sơ sinh được bác sĩ cứu sống

GĐXH – Mới đây, các bác sĩ Khoa Nhi- (Quảng Ninh) đã cứu sống 1 trẻ sơ sinh đủ tháng bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh, tràn khí màng phổi, suy đa tạng nguy kịch…


Theo đó, cháu bé T.K.N. nặng 3,5 kg sau chào đời xuất hiện tình trạng thở rên, nhịp thở nhanh, SPO2 giảm nhiều và được bác sĩ chuyển lên Khoa Nhi cấp cứu. 

Qua thăm khám lân sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh do viêm phổi bào thai, tràn khí màng phổi. Đáng chú ý, trong quá trình mang thai, mẹ cháu bé bị viêm nhiễm phụ khoa phải điều trị thuốc trong thai kỳ.

Quá trình điều trị, bác sĩ kết hợp kháng sinh, thở máy, trọc hút khí màng phổi. Sau 10h điều trị tình trạng tràn khí của cháu bé đã ổn định dần. Tuy nhiên trẻ có biểu hiện và tái sốc 2 lần, tình trạng suy đa tạng tăng dần, tiên lượng tình trạng bệnh chuyển nặng,

Ngay lập tức, các bác sĩ nhanh chóng thay đổi kháng sinh, duy trì thuốc vận mạch. Sau 5 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi qua cơn nguy kịch, huyết động ổn định, ăn tiêu được, cai thở máy.

Sức khỏe cháu bé sơ sinh tiến triển tốt. Ảnh: BVCC

Đại diện Khoa Nhi-Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, tình trạng cháu bé rất nặng với sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp, suy đa tạng, nếu không điều trị tích cực, kịp thời bệnh nhi có thể tử vong nhanh.

Cũng theo bác sĩ, trong giai đoạn sơ sinh, sức đề kháng của các bé rất yếu, hoàn toàn phụ thuộc vào miễn dịch mẹ và con. Tuy nhiên miễn dịch này có được trong thời kỳ bào thai và sau sinh phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ. Nếu người mẹ không được kiểm soát thai nghén, không được khám sức khỏe định kỳ hoặc từng mắc bệnh lý nhiễm khuẩn trong thai kỳ thì có thể truyền bệnh nhiễm khuẩn cho con dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng của trẻ sau sinh.

Do đó, các bà mẹ nên đi khám thai định kỳ để được theo dõi sức khỏe tốt nhất, kịp thời phát hiện các bệnh lý nguy hiểm trong quá trình mang thai, nhận sự tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng từ các bác sĩ chuyên khoa, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. 

Trường hợp khi mẹ mắc các bệnh lý trước và trong quá trình mang thai cần được theo dõi và thông báo cho bác sĩ để nhận được sự quản lý thai nghén tốt nhất.

Xem thêm video đang được quan tâm:

xu ly nong do con

Đức Tùy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *