Bệnh này do virus gây ra, gây nhiễm trùng đường hô hấp trên. Bệnh thường không quá nặng và sẽ tự khỏi sau khoảng 10 ngày, ít khi có biến chứng. Có rất nhiều loại virus gây nên bệnh này, nhưng hay gặp nhất là rhinovirus.

Ngoài các thuốc chữa cảm cúm thông thường, nhiều người thường dùng thêm vitamin C với suy nghĩ vitamin C sẽ làm tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể để khỏi bệnh nhanh hơn. Cũng có nhiều người uống bổ sung vitamin C với hy vọng làm cơ thể khỏe mạnh sẽ phòng được bệnh.

1

 

Đúng là nếu thiếu vitamin C, cơ thể sẽ bị suy yếu, giảm sức đề kháng. Nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy việc bổ sung thêm vitamin C sẽ giúp cơ thể sẽ khỏe hơn, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Cơ thể chúng ta không tự sản xuất được vitamin C nên phải đưa từ bên ngoài. Vitamin C là loại vitamin tan trong nước nên cơ thể chúng ta cũng không thể dự trữ được vitamin C. Nếu lượng vitamin C đưa vào cơ thể nhiều (trên 400mg một ngày), vitamin C sẽ bị thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Tính trung bình, chúng ta cần chưa đến 100mg vitamin C một ngày. Chỉ cần ăn uống đầy đủ rau xanh, hoa quả là chúng ta đã có đủ lượng vitamin C cần thiết.

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy vitamin C gần như không có tác dụng gì trong việc phòng và chữa cảm cúm. Vitamin C nếu dùng thường xuyên hàng ngày, cũng chỉ có tác dụng làm giảm khả năng mắc bệnh ở một số người vận động nặng như vận động viên, binh lính… Nhưng đối với đa số mọi người, vitamin C không có tác dụng phòng ngừa cảm cúm. Các nghiên cứu cũng cho rằng dường như, dùng vitamin C khi bị cảm cúm cũng làm bớt đi thời gian mắc bệnh khoảng một ngày mà thôi.

2

 

Tất cả các thuốc dùng để điều trị cảm cúm đều là thuốc giảm triệu chứng như: giảm đau, hạ sốt, thông mũi, loãng đờm, giảm đau họng… chứ không có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh này do virus gây ra nên việc dùng kháng sinh cũng không cần thiết và có hại cho cơ thể.

Vitamin C rất quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên chúng ta không cần quá nhiều vitamin C. Lượng vitamin C có trong rau xanh, hoa quả hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể chúng ta. Nếu các bạn có ý định bổ sung vitamin C nên hỏi ý kiến bác sĩ chứ không nên tự ý sử dụng.

WebMD, Harvard Medical School
Nguồn: tinhte.vn

LEAVE A REPLY