1

Nhiễm trùng nấm: Thuốc kháng sinh làm thay đổi môi trường sống của vi khuẩn trong cơ thể con người. Điều đó tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm. Chúng có thể xuất hiện trong miệng, trên da hoặc dưới móng tay, chân. Nếu được kê toa thuốc kháng sinh điều trị dài ngày, bạn nên dùng kèm theo thuốc kháng nấm. 

2

Làm xỉn răng: Thuốc kháng sinh tetracycline có thể làm đổi màu răng ở trẻ em dưới 8 tuổi. Nếu phụ nữ mang thai dùng loại thuốc này, thai nhi có khả năng cao mắc phải các vấn đề với men răng. Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng kháng sinh doxycycline không làm xỉn răng, vì vậy nó được khuyên dùng. Và tất nhiên, phải có sự cho phép của bác sĩ. 

3

Sốt: Nếu bạn nhận thấy mình bị sốt ngay khi dùng chúng, đó có thể là phản ứng dị ứng với loại thuốc này, dẫn đến sốt. Một số loại kháng sinh có thể gây ra sốt như β-lactam, cephalexin, minocycline và sulfonamide. Sốt có thể sớm hạ, nhưng nếu bị sốt cao, bạn nên cố gắng giảm sốt và đi khám bác sĩ, sau đó nên thay thế loại kháng sinh khác. 

4

Phản ứng dị ứng: Một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất của thuốc kháng sinh là phản ứng dị ứng. Trong trường hợp này, bạn sẽ bị phát ban ngứa, sưng mí mắt, môi, lưỡi, thậm chí cả cổ họng, có thể dẫn đến sốc phản vệ. Bạn phải nói với bác sĩ về phản ứng dị ứng của bạn. Nên thay thế loại kháng sinh gây dị ứng cho cơ thể. Ngoài ra, hãy cẩn thận khi bắt đầu uống một loại thuốc mới mà bạn chưa từng uống trước đó. Nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. 

5

Tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời: Một số loại thuốc kháng sinh như tetracycline, fluoroquinolone và sulfone có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím. Nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời (nhiều hơn 15 phút) trong khi đang uống các loại thuốc này, nguy cơ bị cháy nắng rất cao. Tốt nhất không nên tiếp xúc mặt trời từ 10h-14h, nhớ sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo dài tay. 

6

Gây ra các vấn đề về tim: Dù hiếm xảy ra, thuốc kháng sinh có thể gây ra các vấn đề về tim. Chúng thường gây rối loạn nhịp tim hoặc huyết áp thấp. Các loại kháng sinh như erythromycin và fluoroquinolones có thể dẫn đến những tác dụng phụ như vậy. Bạn cần đi khám bác sĩ để thay đổi loại kháng sinh khác. 

7

Đau đầu và chóng mặt: Đây cũng là những tác dụng phụ phổ biến khi uống thuốc kháng sinh. Và thông thường, chúng sẽ biến mất sau khi bạn dừng uống thuốc. Nếu đau đầu nhẹ, bạn có thể uống thuốc giảm đau. Nhưng nếu quá đau đầu, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. 

8

Làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai: Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh rifamycin sẽ làm giảm tác dụng ngừa thai. Kết quả là, cơ hội mang thai ngoài ý muốn tăng lên. Các kháng sinh khác không ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của thuốc tránh thai. Vì vậy, trong khi uống thuốc kháng sinh, bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai an toàn hơn. 

Phương Mai
Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY