Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra m.áu, phải đi cấp cứu

Suốt một tuần trước khi ho ra m.áu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ.

Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.

Bệnh nhân là chị Q.T.P, 43 t.uổi, vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sáng 9/5. Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có tình trạng viêm phổi và giảm trao đổi khí ở đáy phổi trái.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có hình ảnh ổ áp xe thùy dưới phổi trái và nghi ngờ dị vật đường thở. Khai thác t.iền sử, bệnh nhân cho biết từng bị sặc thức ăn khi ăn cơm năm 18 t.uổi, xuất hiện ho dữ dội và khó thở. Vài năm nay, bệnh nhân thường xuyên phải vào trung tâm y tế huyện gần nhà để điều trị viêm phổi, mỗi năm trung bình 3-4 đợt.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bệnh nhân được hội chẩn liên chuyên khoa: Hồi sức tích cực, Hô hấp, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh. Các thầy thuốc tiến hành nội soi phế quản ống mềm có gây mê để khảo sát toàn bộ đường thở của bệnh nhân.

“Khi đưa ống nội soi đến phế quản thùy dưới phổi trái, thầy thuốc phát hiện một dị vật to bằng đầu ngón tay út, có nhiều góc cạnh, đờm và mủ bao phủ bên ngoài”, Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1 của bệnh viện, cho biết.

Dị vật to bằng đầu ngón tay út nằm trong phổi bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Dị vật chắn ngang phế quản làm cản trở thông khí của thùy dưới phổi trái, kèm theo hóa mủ và áp xe hóa. Ngoài ra, dị vật di động theo nhịp thở, cọ vào thành phế quản gây c.hảy m.áu.

Yêu cầu đặt ra lúc này là phải gắp được dị vật ra ngoài nhưng vẫn đảm bảo hô hấp, không làm tổn thương đường thở. Sau gần 1 giờ, mảnh xương được gắp ra bằng kìm của ống nội soi, đờm mủ ở vị trí thùy dưới phổi trái được hút sạch.

Chia sẻ với VietNamNet ngày 10/5, bác sĩ Tình cho biết ông rất ngạc nhiên và chưa từng gặp ca nào hóc dị vật lâu như vậy. Đây là ca bệnh thứ 5 được ê-kíp nội soi phế quản ống mềm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình lấy dị vật trong phổi.

Ấu trùng trong tai gây thủng nhĩ b.é g.ái 16 tháng t.uổi

B.é g.ái 16 tháng t.uổi đau tai, quấy khóc, gia đình đưa đến bệnh viện khám thì phát hiện ấu trùng trong tai gây thủng nhĩ.

Ê kíp bác sĩ phẫu thuật lấy ấu trùng ra khỏi tai bé H.L.A.T. – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 5-5, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết ê kíp bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi lấy ấu trùng ra khỏi tai của b.é g.ái H.L.A.T. (16 tháng t.uổi, ngụ huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng).

Theo gia đình bệnh nhi cung cấp thông tin, trước khi đến khám tại bệnh viện một ngày, bé T. khó chịu do đau tai và liên tục quấy khóc. Gia đình phát hiện tai bên phải của bé có c.hảy m.áu nên lập tức đưa đến bệnh viện khám vào ngày 3-5.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi ổn định, tim phổi không phát hiện bất thường. Tuy nhiên khi tiến hành nội soi, phát hiện một dị vật bên tai phải của bệnh nhi còn đang cử động gây thủng nhĩ.

Các bác sĩ gây mê để bé không sợ hãi và quấy khóc, đồng thời kiểm tra kỹ hơn và lấy ấu trùng ra khỏi tai bé. Sau lấy dị vật, hiện sức khỏe của bệnh nhi hoàn toàn ổn định, không còn khó chịu hay đau rát.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi T., cho biết thời gian qua Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cũng tiếp nhận và gắp dị vật cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị hóc xương gà, xương cá, tăm xỉa răng nhưng đây là trường hợp hy hữu khi ấu trùng chui vào tai em bé gây thủng nhĩ.

Đối với dị vật sống, nếu không phát hiện sớm sẽ có nguy cơ tổn thương, n.hiễm t.rùng tai ngoài, thậm chí có thể ảnh hưởng tai giữa gây giảm, mất thính giác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *