Những nhóm người nên hạn chế uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành , mặc dù là loại thức uống tốt cho sức khỏe, nhưng có vài nhóm người vẫn cần cân nhắc trước khi sử dụng…

Ảnh minh họa (Ảnh: theburningkitchen)

Sau đây là những nhóm người không nên uống sữa đậu nành quá thường xuyên:

-Người có vấn đề về dạ dày và đường ruột: sữa đậu nành có tính lạnh, không phù hợp với người có đường ruột kém, có thể gây đau bụng và rối loạn tiêu hóa.

-Người bị bệnh gout: do sữa đậu nành chứa protein thực vật và phospholipids, không phù hợp cho người mắc bệnh gout.

-Người đang dùng thuốc kháng sinh: không nên uống quá nhiều sữa đậu nành khi đang sử dụng thuốc kháng sinh.

-Người sau khi phẫu thuật đang phục hồi: sau phẫu thuật, cơ thể yếu, miễn dịch kém, dạ dày, đường ruột không tốt, nên hạn chế sữa đậu nành..

Việc hạn chế uống sữa đậu nành trong các trường hợp trên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tránh các vấn đề tiêu hóa và dinh dưỡng không mong muốn.

Thời điểm không nên ăn thịt bò

Thịt bò là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những tác hại nếu tiêu thụ không đúng cách.

100 g thịt bò cung cấp bao nhiêu protein?

12 g

22 g

32 g

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết thịt bò có chứa nhiều vitamin B6, protein và sắt cao, vitamin B12 cùng nhiều khoáng chất khác… Lượng protein và vitamin B6 trong thịt bò khá cao, ước tính 100 g thịt bò có thể sản xuất 22 g protein. Đây là những chất giúp tăng cường năng lượng và tạo m.áu cho cơ thể, tăng trưởng cơ bắp.

Thịt bò tốt nhưng ai nên hạn chế ăn?

Người bị bệnh mỡ m.áu, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp

Người béo phì, bệnh gout

Bệnh nhân da liễu, tiêu hóa, cơ xương khớp, huyết áp, tim mạch, tiều đường, sỏi thận

Tất cả đáp án trên

Thịt bò cũng hạn chế với nhiều người. Ví dụ, người bị bệnh mỡ m.áu, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, béo phì, gout. Đặc biệt, trường hợp giai đoạn bệnh có nguy cơ tiến triển nặng chỉ nên ăn thanh đạm, giảm lượng protein động vật, tăng lượng protein thực vật. Một số trường hợp cũng nên sử dụng với liều lượng phù hợp như bệnh nhân da liễu, tiêu hóa, cơ xương khớp, huyết áp, tim mạch, tiều đường, sỏi thận hoặc sau phẫu thuật.

Bạn không nên ăn vượt quá lượng thịt bò này mỗi tuần:

100 g

250 g

500 g

Mỗi người nên tiêu thụ không quá 3 lần thịt đỏ mỗi tuần. Tổng lượng thịt đỏ trong một tuần vào khoảng 350-500 g sau chế biến (tương đương tối đa khoảng 700 g thịt sống và không bao gồm trọng lượng của xương). Nếu tính theo ngày thì lượng thịt đỏ không nên vượt quá 70 g/ngày (thịt đã chế biến chín), tương đương khoảng 100 g/ngày thịt sống không bao gồm phần xương.

Lý do bạn không nên ăn thịt bò vào buổi tối:

Dễ gây đầy bụng, khó tiêu

Tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp

Không tốt cho tim mạch, hình thành sỏi thận

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, thịt bò nhiều protein, rất khó tiêu. Người dân không nên ăn vào buổi tối vì vận động ít, khả năng tiêu hóa chậm, dễ bị đầy bụng, ợ chua, bí bách dễ gây bệnh.

Ăn thịt bò tái sống, bạn có nguy cơ:

Nhiễm sán lá gan

Tăng cholesterol

Giảm cơ hội hấp thu protein

Ăn thịt bò tái hoặc sống có thể mắc bệnh sán lá gan. Loại sán này thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê…

Cách nhận biết thịt bò nhiễm giun sán:

Thớ thịt xuất hiện các đốm trắng li ti hoặc cụm nhỏ màu trắng nổi lên như mụn nước

Thịt màu đỏ sẫm, có nhiều mỡ, nhiều dường dây màu trắng hoặc trong suốt

Thịt có màu đỏ nhạt, chảy nhiều nước, phần da mỏng, có mùi khó chịu

Thịt xuất hiện các đốm trắng li ti hoặc các cụm nhỏ màu trắng nổi lên như mụn nước thì rất có thể đã nhiễm giun sán. Thớ thịt có những hình sợi hay hình bầu dục lớn bằng hạt gạo, có màu trắng, xám cũng là dấu hiệu có chứa giun sán, tuyệt đối không ăn. Thịt bò tái hoặc chín, màu sắc có thể thay đổi, thậm chí con sán rất dễ bị nhầm lẫn với gân hoặc mỡ bò khi đã tiếp xúc nhiệt.

Thịt bò không nên nấu chín ở nhiệt độ nào?

70 độ C

100 độ C

200 độ C

Khi chế biến ở nhiệt độ cao trên 200 độ C, thịt bò sẽ sinh ra các chất có hại. Ngay cả lượng khói được thải ra trong quá trình chế biến đôi khi cũng làm ảnh hưởng cơ thể phần nào.

Vì vậy, bạn lưu ý không chế biến ở nhiệt độ cao và tuyệt đối không nên ăn thịt bò bị cháy hay khét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *