Ung thư buồng trứng từ lâu đã là một kẻ giết người thầm lặng với rất ít triệu chứng ban đầu. Tuy nhiên, ung thư buồng trứng thực ra cũng có một số dấu hiệu ban đầu rất quan trọng của bệnh để nhận biết.

Khi được chẩn đoán sớm, các trường hợp ung thư buồng trứng đều có thể điều trị được. Tuy nhiên, thật không may, các triệu chứng cảnh báo sớm của ung thư buồng trứng rất dễ bị bỏ qua và hầu hết phụ nữ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn sau.

Vì vậy, nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh là điều rất cần thiết. Phụ nữ thừa cân, béo phì hoặc chưa từng sinh đẻ và những trường hợp có người thân bị bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng bạn không nên phớt lờ.

Đầy hơi, khó tiêu

Theo Health, hầu như mọi phụ nữ đều trải qua cảm giác đầy hơi khó chịu trong bụng. Dù là bình thường, đặc biệt vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, đầy hơi kéo dài hàng ngày trong tối đa 3 tuần là dấu hiệu bất thường.

Đầy hơi kèm theo trướng bụng (có thể thấy sưng ở bụng) là một trong những dấu hiệu sớm nhất của ung thư buồng trứng. Căn bệnh này gây ra sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong khung chậu hoặc bụng, tạo cảm giác khó chịu, đầy hơi và khó tiêu.

1

 

Thay đổi chức năng bàng quang

Thông thường, khi phụ nữ gặp các vấn đề về tiết niệu, chẳng hạn như đau khi đi tiểu, họ nghĩ rằng đó là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhưng các vấn đề liên quan đến bàng quang cũng là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Triệu chứng cụ thể bao gồm cảm thấy áp lực hoặc đau ở bàng quang, đi tiểu thường xuyên, cần đi tiểu khẩn cấp. Nếu các triệu chứng này kéo dài nhiều ngày, bạn cần đi khám để được tư vấn kỹ hơn.

Chán ăn

Mất cảm giác ngon miệng là triệu chứng phổ biến của hầu hết dạng ung thư, ung thư buồng trứng cũng không ngoại lệ. Ngoài chán ăn, dấu hiệu sớm của bệnh này bao gồm cảm thấy no nhanh và khó ăn hết ngay cả bữa ăn nhỏ.

Táo bón

Táo bón thường là triệu chứng của các bệnh lý về tiêu hóa, nhưng nó cũng xuất hiện ở những bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng. Đó có thể do khối u đang bắt đầu to lên và tạo áp lực lên ruột, dạ dày.

Đau khi “yêu”

Rất nhiều trường hợp cảm thấy khó chịu, thậm chí là đau khi quan hệ tình dục và thường xuyên có nhu cầu tiểu gấp do những áp lực lên vùng xương chậu. Mức độ đau càng cao, bệnh ung thư buồng trứng có thể đang phát triển ở giai đoạn nặng.

Cơ thể mệt mỏi

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đó là một điều bất thường, nhất là khi bạn không làm việc quá sức. Cảm thấy mệt mỏi thường xuyên và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư chung, trong đó có ung thư buồng trứng.

Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường kèm theo đau đớn hoặc có sự thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt, tốt nhất bạn nên đi khám và nói rõ với bác sĩ những triệu chứng mà bạn gặp phải để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Phương Mai
Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY