1

 

Chán ăn, khó tiêu

Tình trạng chán ăn, khó tiêu, ăn kém, ăn không ngon miệng mà vẫn luôn cảm thấy đầy bụng là một biểu hiện cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn đang hoạt động kém. Khi những vấn đề này kéo dài quá lâu sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, sút cân nhanh. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này là do làm việc quá sức, dùng thuốc kéo dài, mắc bệnh loét dạ dày tá tràng, viêm ruột non, loạn khuẩn ống tiêu hóa, ung thư đại tràng… Vì vậy, khi bạn chán ăn, khó tiêu mà mãi không thấy thuyên giảm thì nên chủ động đi khám chuyên khoa ngay để xác định nguyên nhân và tìm hướng điều trị kịp thời hiệu quả.

2

 

Hay bị nôn mửa

Buồn nôn và nôn là một phản ứng thường thấy của cơ thể khi đường ruột chất chứa nhiều vi khuẩn. Đặc biệt, tình trạng nôn mửa sau khi ăn còn có thể là do nhiễm khuẩn, ngộ độc, ăn quá no, cơ thể dị ứng với đồ ăn hoặc gặp các vấn đề tâm lý như hồi hộp, lo lắng quá mức. Nếu bị nôn thường xuyên thì đó cũng có thể là một biểu hiện của chứng viêm ruột thừa hay tắc nghẽn đường ruột.

3

 

Thay đổi thói quen đại tiện 

Người gặp vấn đề về tiêu hóa cũng có nguy cơ gặp phải chứng táo bón, tiêu chảy rất cao. Đặc biệt, thời gian đi đại tiện trong ngày cũng thay đổi thất thường. Nguyên nhân là do hàm lượng vi khuẩn có hại và có lợi trong cơ thể không ở mức cân bằng, lượng vi khuẩn có hại dư thừa nhiều hơn, từ đó tấn công thành ruột và gây ra các bệnh về đường ruột như viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, ung thư đại tràng…

4

 

Chướng bụng, ợ hơi

Do lượng hơi tăng lên bất thường trong đường tiêu hóa sau khi ăn, từ đó khiến lượng men chuyển hóa trong cơ thể bị hao hụt, gây rối loạn hệ vi khuẩn và khiến bạn gặp phải chứng ợ hơi, chướng bụng. Đặc biệt, nếu dịch axit trong dạ dày bị trào lên miệng thường xuyên thì hãy cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

5

 

Đau tức bụng thường xuyên

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề. Lúc này, bạn có thể bị đau dữ dội hoặc đau âm ỉ. Có trường hợp cơn đau diễn ra khắp khoang bụng và lan ra nhiều vùng xung quanh. Vì vậy, ngay khi thấy mình bị đau bụng đi kèm với hiện tượng sốt thì cần nghĩ ngay đến bệnh viêm ruột thừa.

Đau âm ỉ ở vùng trên rốn kèm biểu hiện ợ chua là triệu chứng của bệnh về dạ dày. Còn đau quặn bụng, đi ngoài, đau râm ran là biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn.

theo Helino
Nguồn: kenh14.vn

LEAVE A REPLY