Người đầu tiên trên thế giới nhiễm nấm từ cây trồng

Người đầu tiên trên thế giới từ cây trồng

Nhà nấm học đã bị nhiễm Chondrostereum purpureum – loại nấm gây bệnh bạc lá ở thực vật.


Người ta tin rằng người đàn ông đã tiếp xúc với loại nấm này khi thực hiện công việc nghiên cứu của mình. Ảnh:

The Telegraph cho biết người đàn ông 61 tuổi trở thành người đầu tiên trên thế giới mắc bệnh nấm thực vật, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về mối đe dọa mà chúng gây ra do biến đổi khí hậu và khả năng chống lại các phương pháp điều trị hiện có.

Người đàn ông giấu tên từng là nhà nấm học thực vật. Ông đến bệnh viện ở thành phố Kolkata, miền Đông Ấn Độ sau khi bị khàn giọng, ho, mệt mỏi, khó nuốt trong 3 tháng.

Kết quả cho thấy người đàn ông bị áp xe cạnh khí quản trên cổ. Khi các mẫu mủ được gửi đi xét nghiệm, người ta phát hiện ra ông đã nhiễm Chondrostereum purpureum – loại nấm gây bệnh bạc lá ở thực vật.

Nhà nấm học thực vật đã hồi phục hoàn toàn sau khi dùng hai loại thuốc chống nấm trong hai tháng. Tuy nhiên, sự nhiễm trùng đã báo động các chuyên gia y tế công cộng vì trước đây người ta không nghĩ bào tử nấm trong thực vật có thể lây nhiễm cho con người.

“Ông không có tiền sử bệnh tiểu đường, nhiễm HIV, bệnh thận hay bất kỳ bệnh mạn tính nào. Ông cũng không uống thuốc ức chế miễn dịch hay mắc chấn thương gì. Bệnh nhân là nhà nghiên cứu nấm học thực vật chuyên nghiệp đã làm việc với vật liệu thối rữa, nấm và các loại nấm thực vật khác nhau trong thời gian dài”, một nghiên cứu được công bố trên Medical Mycology Case Reports nói về các triệu chứng mà người đàn ông mắc phải.

Nhiều người tin bệnh nhân đã tiếp xúc với loại nấm này trong khi thực hiện công việc nghiên cứu.

Nhà dịch tễ học Ramanan Laxminarayan cho biết: “Thế giới có hàng trăm triệu loài nấm và chỉ một phần nhỏ gây nhiễm trùng ở người. Tuy nhiên, chúng ta bắt đầu thấy hiện tượng nhiễm nấm kỳ lạ này vốn không gây nhiễm trùng ở người, giờ lại gây nhiễm trùng”.

Hàng triệu bệnh nhiễm nấm tồn tại nhưng các nhà khoa học chỉ xác định được khoảng 150.000 loại. Số ít hiện có thể tồn tại trong cơ thể con người, chẳng hạn Cryptococcus và Aspergillus, có thể gây ra các triệu chứng giống như viêm phổi.

Người đầu tiên trên thế giới nhiễm nấm từ cây trồng - Ảnh 2.

Nhà nấm học thực vật đến từ Ấn Độ trở thành người đầu tiên trên thế giới bị nhiễm Chondrostereum purpureum, loại nấm gây bệnh bạc lá ở thực vật. Ảnh: Jiri Kamenicek.

Theo Quỹ Hành động Toàn cầu về Nhiễm nấm, 300 triệu người bị ảnh hưởng bởi mầm bệnh nấm nghiêm trọng mỗi năm, dẫn đến 1,6 triệu ca tử vong.

Đại dịch cũng đã làm trầm trọng thêm mối đe dọa này. Vào năm 2021, ít nhất 45.000 người ở Ấn Độ mắc Covid-19 đã mắc thêm bệnh nhiễm nấm thứ cấp Mucormycosis (được gọi là nấm đen) dẫn đến hơn 4.500 ca tử vong.

Virus corona cũng khiến các nguồn lực bị chuyển hướng khỏi việc nghiên cứu và điều trị các mầm bệnh nấm ít được biết đến. Từ năm 2019 đến năm 2021, số ca nhiễm nấm Candida auris, có thể lây nhiễm vào máu và hệ thần kinh trung ương, tăng gấp 3 lần, từ 476 lên 1.471 ca ở Mỹ.

Nhiễm nấm được cho là sẽ gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với con người trong những năm tới do khả năng kháng thuốc ngày càng tăng đối với số lượng nhỏ các phương pháp điều trị sẵn có và nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu gây ra.

Nhiệt độ ấm cho phép nấm thích nghi dễ dàng hơn để tồn tại trong cơ thể con người. Các bệnh nhiễm nấm hiện có thể lan sang các khu vực địa lý mới.

Phụ nữ Nhật ít khi mắc bệnh phụ khoa là do họ thường xuyên duy trì 4 thói quen nàyPhụ nữ Nhật ít khi mắc bệnh phụ khoa là do họ thường xuyên duy trì 4 thói quen này

Nhật Bản không chỉ là quốc gia có tỷ lệ người sống thọ xếp cao hàng đầu thế giới mà còn nổi bật vì sở hữu nhóm phụ nữ sinh đẻ thuận lợi, ít khi mắc bệnh phụ khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *