Người bị gan nhiễm mỡ không ăn 5 nhóm thực phẩm này để giảm gánh nặng cho gan!

Người bị gan nhiễm mỡ không ăn 5 nhóm thực phẩm này để giảm gánh nặng cho gan!

GĐXH – Mục đích của việc điều trị gan nhiễm mỡ đó là làm giảm lượng mỡ trong gan. Do đó, người bệnh cần kiêng hoặc hạn chế một số thực phẩm gây bất lợi cho gan.


5 thói quen ở người Việt khiến men gan tăng cao nhiều người không ngờ tới!5 thói quen ở người Việt khiến men gan tăng cao nhiều người không ngờ tới!

GĐXH – Men gan tăng, nếu được khống chế, kiểm soát và điều trị kịp thời sẽ không gây hại cho sức khỏe. Ngược lại, nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách thì bệnh sẽ càng ngày càng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, gan nhiễm mỡ là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng mỡ bị tích tụ quá nhiều trong gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ sẽ chiếm từ 5% trọng lượng của gan trở lên.

Nguyên nhân thường gặp nhất của gan nhiễm mỡ là do người bệnh uống nhiều rượu bia. Ngoài ra, người mắc gan nhiễm mỡ cũng thường rơi vào các đối tượng bị béo phì, người bị mỡ máu cao, người tiểu đường, gen di truyền, người chịu tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Người bị gan nhiễm mỡ không ăn 5 nhóm thực phẩm này để giảm gánh nặng cho gan! - Ảnh 2.

Gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thảnh xơ gan nếu không được điều trị sớm. Ảnh minh họa

Dấu hiệu nhận biết người bị gan nhiễm mỡ

Vì tình trạng lắng đọng mỡ gan xảy ra từ từ, nên giai đoạn đầu đa phần đều không có dấu hiệu rõ rệt. Chỉ khi đi siêu âm, xét nghiệm máu hoặc chụp cắt lớp mới phát hiện được. 

Tuy nhiên, một số trường hợp gan nhiễm mỡ có thể gặp các dấu hiệu như: mệt mỏi, đau tức hoặc nặng vùng gan.

Khi cơ thể có các dấu hiệu như đau bụng, vàng da, nôn và buồn nôn… Lúc này, bệnh gan nhiễm mỡ có thể đã tiến triển nặng và quá trình điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn.

5 nhóm thực phẩm “đại kỵ” với người bị gan nhiễm mỡ

Hiểu một cách đơn giản, mục đích của việc điều trị gan nhiễm mỡ đó là làm giảm lượng mỡ trong gan. Do đó, người bị gan nhiễm mỡ cần kiêng hoặc hạn chế các loại thực phẩm như:

Người bị gan nhiễm mỡ không ăn 5 nhóm thực phẩm này để giảm gánh nặng cho gan! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Kiêng chất béo, mỡ động vật

Mỡ động vật khi dung nạp vào cơ thể sẽ đi qua gan, bài tiết ra ngoài ở gan. Nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật, gan không thể bài tiết kịp dẫn đến tích tụ gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Nên thay mỡ động vật bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.

Hạn chế thịt đỏ

Trong thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn,… có chứa rất nhiều protein và chất béo. Các thực phẩm này được chuyển hóa tại gan. Vì vậy, khi nạp quá nhiều thịt đỏ vào cơ thể sẽ gây gánh nặng cho gan khiến tình trạng gan nhiễm mỡ ngày trở nên nghiêm trọng hơn.

Hạn chế hoa quả chứa hàm lượng đường cao

Hàm lượng đường cao là nguyên nhân gây ra hàng loạt các căn bệnh như béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ… Đường do gan chuyển hóa do đó nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ

Kiêng gia vị cay nóng

Khi gan không khỏe, nếu nạp thường xuyên những thực phẩm cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hồ tiêu, cà phê sẽ khiến chức năng gan suy giảm, gan không thể bài tiết chất béo, làm chúng tồn đọng khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Tránh xa các chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, đồ uống chứa cồn là nhóm thực phẩm cấm kỵ với người bị gan nhiễm mỡ. Việc uống rượu bia sẽ thúc đẩy quá trình chuyển từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan thậm chí là ung thư gan. Việc đào thải mỡ cùng các chất độc hại từ rượu bia tạo gánh nặng rất lớn cho lá gan.

Ngồi xuống đứng lên bị hoa mắt chóng mặt có thể bạn đang mắc bệnh này, tuyệt đối không chủ quanNgồi xuống đứng lên bị hoa mắt chóng mặt có thể bạn đang mắc bệnh này, tuyệt đối không chủ quan

GĐXH – Theo các chuyên gia y tế, ngồi xuống đứng lên bị chóng mặt, hoa mắt xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Huấn luyện viên Philippe Troussier và các cầu thủ nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên tại giải Daha Cup

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *