Nga dự báo có thể xuất hiện bão từ mạnh nhất lần đầu tiên trong 20 năm

Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga cho biết sau những vụ nổ năng lượng mạnh trên Mặt Trời, những cơn bão từ ở cấp độ cao nhất sẽ xuất hiện trên Trái Đất lần đầu tiên sau 20 năm.

Những người nhạy cảm với thời tiết được khuyên nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng và chăm sóc sức khỏe.


Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga dự báo ngày chính xác sẽ xảy ra bão Mặt Trời từ cấp 5 là ngày 11/5. Ảnh: NASA

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Sergei Bogachev – người đứng đầu Phòng Thí nghiệm Thiên văn Mặt Trời tại Viện Nghiên cứu Vũ trụ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga dự báo ngày chính xác sẽ xảy ra bão từ cấp 5 là ngày 11/5. Theo ông Bogachev, bão từ cấp 3-4 xảy ra mấy năm gần đây nhưng bão từ cấp 5 trở lên thì không xảy ra trong 20 năm qua. Ông giải thích: “Bão Mặt Trời là sự xáo trộn trong từ trường Trái Đất do hoạt động của Mặt Trời gây ra. Hiện tượng này có thể dẫn đến sự dao động từ trường”.

Theo nhà khoa học này, ảnh hưởng của bão Mặt Trời đối với sức khỏe con người chưa được nghiên cứu đầy đủ và còn gây tranh cãi. Một số nhà khoa học so sánh sự ảnh hưởng này giống như tình trạng nhạy cảm với thời tiết: con người có thể cảm thấy khó chịu, đau đầu và tâm trạng thất thường. Những quan điểm khác cho rằng tác động là không đáng kể hoặc hoàn toàn không có.

Ông Bogachev khuyến nghị những người nhạy cảm với thời tiết nên tuân theo thói quen hằng ngày và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng và làm việc quá sức, cũng như theo dõi sức khỏe của mình và nếu cần, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Theo các nhà khoa học Nga, 4 vụ nổ liên tiếp cấp độ X – cấp cao nhất – đã được ghi nhận trên Mặt Trời vào sáng 10/5 vừa qua. Những vụ nổ này có thể gây ra những gián đoạn ngắn hạn trong việc điều hướng và liên lạc trong không gian, đồng thời có thể sẽ có những vấn đề tạm thời trong việc điều khiển thiết bị bay không người lái, song hầu hết mọi người khó có thể nhận thấy điều này.

Có cần xét nghiệm m.áu hàng năm?

Xét nghiệm m.áu thường xuyên rất quan trọng để theo dõi sức khỏe tổng thể và phát hiện sớm các dấu hiệu sức khỏe tiềm ẩn…

Xét nghiệm công thức m.áu toàn phần (CBC)

Công thức m.áu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm toàn diện nhằm đ.ánh giá các thành phần khác nhau trong m.áu, bao gồm hồng cầu (RBC), bạch cầu (WBC) và tiểu cầu. Xét nghiệm này cung cấp thông tin cần thiết về sức khỏe tổng thể của m.áu và có thể giúp xác định các tình trạng như thiếu m.áu, n.hiễm t.rùng và rối loạn đông m.áu. Cụ thể, CBC đo các thông số như nồng độ huyết sắc tố, hematocrit, số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu. Những bất thường trong các thông số này có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn cần được đ.ánh giá.

Một số xét nghiệm m.áu cần thiết nên thực hiện hàng năm như một phần trong quy trình chăm sóc sức khỏe

Xét nghiệm lipid

Xét nghiệm mỡ m.áu có thể giúp xác định nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch… Xét nghiệm lipid là xét nghiệm m.áu đánh giá mức cholesterol và các dấu hiệu lipid khác liên quan đến sức khỏe tim mạch. Xét nghiệm này đo các thành phần lipid khác nhau, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) và chất béo trung tính.

Mức cholesterol LDL và chất béo trung tính tăng cao, cùng với mức cholesterol HDL thấp, là những yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim và đột quỵ. Theo dõi nồng độ lipid hàng năm có thể giúp xác định các cá nhân có nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch và hướng dẫn các biện pháp can thiệp như điều chỉnh lối sống hoặc điều trị bằng thuốc để kiểm soát mức cholesterol và giảm nguy cơ tim mạch.

Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm đường huyết là điều cần thiết để đ.ánh giá lượng đường trong m.áu và sàng lọc bệnh tiểu đường hoặc t.iền tiểu đường. Hai xét nghiệm đường huyết phổ biến bao gồm đường huyết lúc đói (FBS) và Hemoglobin A1c (HbA1c). Đường huyết lúc đói đo lượng đường trong m.áu sau một đêm nhịn ăn và cung cấp cái nhìn sâu sắc về khả năng điều chỉnh lượng đường trong cơ thể. Mức đường huyết tăng cao có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc t.iền tiểu đường, cần được phát hiện và quản lý sớm để ngăn ngừa các biến chứng như bệnh tim, bệnh thận và tổn thương thần kinh.

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp đ.ánh giá chức năng của tuyến giáp. Tuyến này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình trao đổi chất, sản xuất năng lượng và các chức năng khác nhau của cơ thể. Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp phổ biến bao gồm hormone kích thích tuyến giáp (TSH), T4 (thyroxine) và T3 (triiodothyronine). Mức TSH giúp đ.ánh giá chức năng tổng thể của tuyến giáp, trong khi mức T4 và T3 đo mức độ hormone tuyến giáp hoạt động lưu thông trong m.áu. Những bất thường trong chức năng tuyến giáp có thể dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, thay đổi cân nặng, thay đổi tâm trạng và thay đổi nhịp tim. Kiểm tra tuyến giáp thường xuyên là điều cần thiết để phát hiện các rối loạn tuyến giáp như suy giáp hoặc cường giáp.

Xét nghiệm m.áu bảng chuyển hóa toàn diện (CMP)

Việc theo dõi thường xuyên các thông số CMP có thể giúp xác định sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và tạo điều kiện can thiệp kịp thời để duy trì sức khỏe tối ưu và ngăn ngừa các biến chứng. Bảng chuyển hóa toàn diện (CMP) là xét nghiệm m.áu toàn diện nhằm đ.ánh giá các dấu hiệu trao đổi chất và chức năng cơ quan khác nhau. Xét nghiệm này thường bao gồm các phép đo đường huyết, chất điện giải (natri, kali, clorua, bicarbonate), chức năng thận (creatinine, nitơ urê m.áu), chức năng gan (bilirubin, albumin, men gan) và nồng độ protein.

CMP cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe trao đổi chất tổng thể và chức năng của các cơ quan quan trọng như thận và gan. Những bất thường trong kết quả CMP có thể chỉ ra các tình trạng như bệnh thận, rối loạn chức năng gan, mất cân bằng điện giải hoặc rối loạn chuyển hóa.

Việc theo dõi thường xuyên các thông số CMP có thể giúp xác định sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và tạo điều kiện can thiệp kịp thời để duy trì sức khỏe tối ưu và ngăn ngừa các biến chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *