Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

avatar1679751372223 1679751372885454665696

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Gần đây, móng tay tôi bị lõm sâu, gần như biến dạng nên gây mất tự tin. Bạn bè gọi là móng tay hình thìa và khuyên tôi nên đi khám sức khỏe. Tuy nhiên, tôi cảm thấy cơ thể không bất thường. Mong được bác sĩ tư vấn, xin cảm ơn! (Nguyễn Loan, 29 tuổi, Bình Dương)

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Hạnh Vy, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tư vấn:

Xin chào bạn! Móng tay hình thìa là tình trạng một phần móng tay lõm xuống, xung quanh đầy lên giống như chiếc thìa. Móng thường mỏng, dễ gãy, dễ bị tách móng.

Bất thường này có nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. Nguyên nhân sinh lý gặp ở những em bé sơ sinh. Theo thời gian, trẻ lớn lên và móng sẽ bình thường.

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh - Ảnh 1.

Móng hình thìa có thể gợi ý một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ảnh minh họa.

Dấu hiệu này ở móng cũng có thể do bạn mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh tuyến giáp, nội tiết tố, bệnh da liễu hoặc hệ thống như lupus ban đỏ…

Ngoài ra, người lao động tay chân, người tiếp xúc với dung môi dầu, chất tẩy rửa, hóa chất… cũng dễ bị móng tay hình thìa.

Nếu móng tay lõm do sinh lý hoặc di truyền trong gia đình, bạn không cần lo ngại. Nếu không, chúng ta cần thăm khám để được xác định nguyên nhân bệnh lý và điều trị căn bệnh đó, tránh diễn tiến nguy hiểm.

Trong tình huống bạn bị móng hình thìa do thiếu máu thiếu sắt, bạn sẽ được bổ sung sắt. Khoảng 6 tháng sau, móng tay mới trở về bình thường và khoảng 1 năm sau móng chân mới phục hồi lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *