Tại sao chúng ta ho?

Cho dù lý do là gì, thì ho luôn gây khó chịu – nó phát ra tiếng động, không hề thoải mái và luôn thu hút sự chú ý không mong muốn.

Mục đích của ho là để giúp ích. Đó là cách cơ thể cố gắng trục xuất thứ mà nó cảm nhận là mối đe dọa trong đường thở.

1

 

Những mối đe dọa theo cảm nhận này có thể là nhiều thứ khác nhau: một mẩu thức ăn bị mắc trong cổ họng, phấn hoa, ô nhiễm không khí, sưng hoặc nước mũi chảy xuống cổ họng. Tất cả những thứ đó kích thích các sợi thần kinh cảm giác trong đường thở, từ đó kích thích ho.

Vậy chính xác điều gì xảy ra trong cơ thể khi ho? Rất phức tạp. Về cơ bản, các dây thanh âm sẽ đóng lại nhanh chóng để tạo áp lực trong phổi. Khi áp lực đã đủ, các dây thanh âm sẽ mở ra và luồng không khí nhanh chóng đi qua thanh quản, tạo ra tiếng ho.

Vậy dị ứng có thể gây ho không?

Nói ngắn gọn là có. Thông thường, dị ứng gây ho khan (đây là phản ứng trực tiếp với thứ mà bạn bị mẫn cảm hoặc dị ứng trong đường thở). Nếu đây là nguyên nhân, bạn có thể có các triệu chứng khác (ví dụ ngứa, chảy nước mắt, chảy nước mũi, ngứa họng và hắt hơi). Đau đầu và thở khò khè cũng thường đi kèm với dị ứng.

Thời gian cũng là một yếu tố. Ví dụ, nếu bị dị ứng với phấn hoa (hoặc con mèo mới nuôi), bạn có thể nhận thấy các triệu chứng (bao gồm cả ho) gần như xảy ra ngay lập tức hoặc trong vòng một giờ sau khi tiếp xúc. Và những triệu chứng đó có thể kéo dài hàng giờ sau đó – ngay cả khi bạn không còn ở gần chất gây dị ứng nữa.

Ho liên quan đến dị ứng cũng tùy thuộc vào mô hình, vì vậy các bác sĩ luôn cố gắng xem xét bức tranh tổng thể. Nếu cứ đến tháng Ba là bạn bị ho. Đó có thể là dấu hiệu bạn thực sự bị dị ứng, chứ không phải cảm lạnh thông thường.

Cách bảo vệ tốt nhất đối với ho do dị ứng? Thuốc kháng histamin như Allegra, Claritin và Zyrtec, tất cả đều được bán không cần đơn. Các lựa chọn khác bao gồm thuốc xịt mũi steroid và tiêm giải mẫn cảm, có thể điều chỉnh phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng, thay vì chỉ làm giảm các triệu chứng.

Làm thế nào để biết ho có phải là do cảm lạnh không?

Ho dị ứng thường là ho khan? Ho do cảm lạnh (hoặc cúm) có xu hướng “ướt” hơn (“ướt” thực ra là chất nhầy mà cơ thể đang cố gắng tống ra khỏi cơ thể).

Ho do cảm lạnh thường kèm theo nghẹt mũi, cùng với chảy nước mũi sau (nghĩa là nước mũi chảy xuống sau cổ họng), có thể gây đau họng hoặc khó chịu ở ngực. Sốt nhẹ cũng có thể báo hiệu cảm lạnh thay vì dị ứng.

Cảm lạnh không ngay tức thì như dị ứng. Thay vào đó, bệnh có xu hướng phát triển trong vài ngày.

Bạn có thể thử vài cách khác nhau để giúp giảm ho. Thuốc giảm sung huyết có tác dụng giảm ngạt mũi. Và các thành phần như dextromethorphan có thể giúp giảm ho. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn sử dụng những sản phẩm này đúng hướng dẫn.

Tuy nhiên, cần phải rằng ho khan không phải lúc nào cũng là dị ứng, giống như ho ướt không phải lúc nào cũng là cảm lạnh. Dị ứng có thể gây khó chịu ở mũi, ví dụ, gây chảy nước mũi sau (ho ướt), trong khi cảm lạnh nhẹ có thể không khiến bạn bị ứ dịch nhầy đủ để tạo ra đờm.

Khi nào thì cần lo lắng khi bị ho?

Điều quan trọng cần nhớ là ho – bất kể do nguyên nhân gì – đều là không bình thường.

Cảm lạnh thường diễn ra trong vòng một vài tuần, nghĩa là ho do cảm lạnh sẽ hết sau khoảng 3 tuần (mặc dù một số người có thể kéo dài tới 8 tuần). Thời gian của ho do dị ứng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách điều trị (nếu bạn có điều trị).

Nhưng nếu bạn nhận thấy mình vẫn còn “ho như cuốc” sau hai tháng có triệu chứng, hãy đến gặp bác sĩ. Bạn có thể đang bị dị ứng mà không biết (đây là lúc xét nghiệm dị ứng phát huy tác dụng) hoặc có khả năng bị một vấn đề khác như hen (nhất là nếu thấy khó thở kèm theo bất kỳ triệu chứng nào), trào ngược, viêm phổi, hoặc viêm phế quản.

Và nếu điều gì đó (dị ứng hoặc cảm lạnh) làm phiền đến mức phá vỡ cuộc sống bình thường, thì đừng bỏ qua việc kiểm tra nó. Nếu không có gì khác, việc đến gặp bác sĩ cũng sẽ giúp bạn yên tâm và thậm chí có thể đẩy nhanh thời gian hồi phục.

Cẩm Tú
Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY