Hơn 3.300 ca mắc tay chân miệng tại TP.HCM

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, trong tuần qua, TP.HCM ghi nhận 339 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (tăng 12% so với trung bình 4 tuần trước).

Tổng số ca tay chân miệng trên địa bàn TP.HCM tính từ đầu năm 2024 đến ngày 10/5 là 3.349 ca. Các quận huyện có tỷ lệ ca mắc cao là huyện Nhà Bè, Quận 6 và huyện Bình Chánh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, số ca mắc tay chân miệng tại TP.HCM đang gia tăng. Lứa t.uổi nào cũng có thể mắc tay chân miệng, thường gặp nhất là trẻ dưới 5 t.uổi, đặc biệt là 3 t.uổi. Trẻ càng nhỏ, bệnh càng dễ trở nặng. Khoảng 90-95% trẻ mắc tay chân miệng sẽ được điều trị ngoại trú. Bệnh thường diễn tiến nhẹ và có thể sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày.

Tay chân miệng là bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 3 t.uổi.

Để phòng ngừa bệnh tay chân miệng, cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và t.rẻ e.m), thực hiện tốt vệ sinh ăn uống. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày.

Gia Lai tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trong trường học

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 28 ca mắc bệnh tay chân miệng (là trẻ dưới 5 t.uổi), tăng 20 ca so với tuần trước đó và nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 93 ca, không có trường hợp t.ử v.ong.

Tuần qua, Gia Lai ghi nhận một ổ dịch tay chân miệng tại Trường Mẫu giáo Anh Đào (thôn An Hòa, xã Phú An, huyện Đak Pơ) với 13 trường hợp mắc bệnh và đã tạm ngừng hoạt động tại trường học này trong 10 ngày để khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch theo quy định.

Hiện dịch bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai khuyến cáo các trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng; trong đó ngành Y tế hướng dẫn cho các thầy cô giáo các triệu chứng chính của bệnh tay chân miệng gồm: sốt, loét miệng, phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông, đầu gối…Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao nhất là t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi. Từ các triệu chứng điển hình trên, các thầy cô giáo theo dõi các học sinh, phát hiện sớm bệnh nhân và đưa đến cơ sở y tế kịp thời để phòng bệnh lây lan và bùng phát trong trường học.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao nhất là t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi. Ảnh: Như Nguyện

Để phòng bệnh tay chân miệng, các trường học cần thực hiện ba sạch: ăn sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày cả người lớn và t.rẻ e.m.

Đặc biệt, rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tả và làm vệ sinh cho trẻ.

Các trường học thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải được đảm bảo rửa sạch sẽ trước khi sử dụng và tốt nhất là ngâm tráng nước sôi, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi…chưa được khử trùng.

Ngoài ra, các trường học cần thường xuyên lau sạch các bề mặt dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như: đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với những người bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh…

Các thầy cô giáo cần theo dõi tình trạng sức khỏe cho trẻ hàng ngày, khi phát hiện trong lớp, trong trường có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng cần phải thông báo cho gia đình và cán bộ y tế để xử lý kịp thời, tránh dịch lây lan và bùng phát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *