Công bố kết luận cuối cùng về chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) đã ban hành quyết định cuối cùng (Thông báo số 2017/99) về cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam, Malaysia và Ấn Độ.

Cụ thể, cuộc điều tra chống trợ cấp chỉ áp dụng đối với Ấn Độ bởi ADC đã ra thông báo (Thông báo số 2017/98) chấm dứt điều tra chống trợ cấp và không áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với sản phẩm này nhập khẩu từ Việt Nam vào ngày 17/7/2017.

Thương vụ Việt Nam tại Australia thông tin, hàng hóa bị điều tra là mặt hàng thép mạ kẽm (zinc coated/galvanized steel) có các mã HS sau: 7210.49.00, 7212.30.00, 7225.92.00 và 7226.99.00.

Được biết, ngày khởi xướng bắt đầu từ 16/8/2016; giai đoạn điều tra phá giá, trợ cấp từ ngày 1/7/2015​ đến ngày 30/06/2016. Các nước bị điều tra bao gồm Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam.

ADC đã ban hành quyết định sơ bộ và công bố bản dữ liệu trọng yếu (SEF) vụ việc vào ngày 31/5/2017.


ADC công bố kết luận cuối cùng về chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Theo đó, đối với việc bán phá giá, cơ quan này đã sử dụng phương pháp so sánh giá trị bình quân gia quyền của giá xuất khẩu với giá trị bình quân gia quyền của giá trị thông thường tương ứng trong giai đoạn điều tra. Mục đích là để so sánh giá xuất khẩu và giá trị thông thường, qua đó chứng minh hành vi bán phá giá và xác định biên độ phá giá.

ADC kết luận, giá xuất khẩu thấp hơn giá trị thông thường của hàng hóa liên quan, gây thiệt hại hoặc có khả năng gây thiệt hại đáng kể đối với ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa tương tự của Australia. Điều này khiến lợi nhuận, hiệu suất lợi nhuận đều giảm và liên quan tới việc cắt giảm việc làm, ép giá, kìm giá.

Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá/được trợ cấp gây thiệt hại đối với ngành công nghiệp thép mạ kẽm Australia, ADC khẳng định. Đối với Việt Nam, biên độ phá giá cho một nhà sản xuất xuất khẩu hợp tác là 8,4%; các công ty không hợp tác và các nhà xuất khẩu khác có biên độ phá giá là 14,2%.

Thông báo chấm dứt một phần vụ việc chống bán phá giá đối với Việt Nam được ADC công bố vào ngày 17/7/2017 (Thông báo số 2017/98) nêu rõ, do có biên độ phá giá thấp hơn mức tối thiểu nên 2 nhà sản xuất xuất khẩu hợp tác của Việt Nam đã được loại khỏi cuộc điều tra.

Biên độ phá giá đối với Ấn Độ cho các nhà sản xuất xuất khẩu hợp tác là 7,6-9%. Các công ty không hợp tác và các nhà xuất khẩu khác có biên độ phá giá là 12%.

Trong khi đó, biên độ phá giá đối với Malaysia cho các nhà sản xuất xuất khẩu hợp tác là 14,5-16,5%. Các công ty không hợp tác và các nhà xuất khẩu khác có biên độ phá giá là 16,5%.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, thuế chống trợ cấp chỉ áp dụng đối với các nhà sản xuất xuất khẩu Ấn Độ. Theo đó, biên độ trợ cấp đối với các nhà sản xuất hợp tác là 3,6-5%. Đối với các nhà sản xuất xuất khẩu không hợp tác và các nhà sản xuất xuất khẩu còn lại có biên độ trợ cấp là 5,9%.

Nếu khiếu nại quyết định này, các bên liên quan có thể nộp đơn tới Ban Hội thẩm rà soát chống bán phá giá trong vòng 30 ngày kể từ ngày công bố thông báo này.

Theo TTXVN/VIETNAM+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *