Cần Thơ: Cứu cụ ông hóc xương gà nguy kịch

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa kịp thời cứu sống cụ ông bị hóc xương gà nguy kịch.

Bệnh nhân được hội chẩn nhiều chuyên khoa

Ngày 16/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ tai mũi họng nội soi thành công lấy dị vật xương gà phức tạp, nhiều ngạnh, cắm vào thực quản cụ ông.

Trước đó, bệnh nhân là cụ ông M.P.B. (75 t.uổi, ngụ thành phố Cần Thơ) bị hóc thịt gà sau đó nuốt vướng, nghẹn vùng ngực được đưa đến khám và nhập viện địa phương.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi ghi nhận dị vật ở vị trí 1/3 thực quản trên, tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công nên nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 9h15 ngày 14/5.

T.iền sử tăng huyết áp yếu 1/2 người phải, do di chứng tai biến nhồi m.áu não.

Ê-kíp bác sĩ tiến hành lấy dị vật cho bệnh nhân.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản – dạ dày ống mềm lấy dị vật nhưng không thành công.

Bệnh nhân được hội chẩn nhiều chuyên khoa: Nội soi, Nội Tiêu hóa, Tai Mũi Họng, Ngoại Lồng ngực mạch m.áu, Ngoại Tổng hợp, Gây mê hồi sức. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực kiểm tra vị trí dị vật cũng như khả năng xâm lấm mô xung quanh.

Các bác sĩ tiến hành nội soi ống cứng lấy dị vật có sự hỗ trợ gây mê tại phòng phẫu thuật với sự tham gia các bác sĩ nhiều chuyên khoa hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

Ê-kíp nội soi khoa Tai mũi Họng tiến hành soi thực quản và tiến hành gắp dị vật thành công. Nhiều mảnh cơ và xương gà dài khoảng 4cm được lấy ra.

Dị vật được lấy ra thành công.

Tình trạng hiện tại, bệnh nhân tỉnh, giảm hẳn các triệu chứng đau, nghẹn vùng ngực, uống được đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng.

Dị vật lớn, nhiều ngạnh cắm vào thực quản

BSCKII. Lâm Chánh Thi – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (người trực tiếp nội soi bệnh nhân) cho biết: Dị vật thực quản là một cấp cứu thường gặp trong Tai Mũi Họng, do dị vật ở sâu trong cổ, trong ngực nên rất phức tạp về mặt chẩn đoán và xử trí.

Đặc biệt, có nhiều trường hợp phổ biến và diễn biến nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân thường gặp nhất như thói quen hay đưa vật vào miệng ở t.rẻ e.m; hóc hàm răng giả ở người già; hay các trường hợp ăn nhanh vội, cười đùa trong khi ăn, yếu nhu động thực quản ở người già, bệnh lý hẹp thực quản… Việc tiên lượng bệnh tùy thuộc vào kích thước, hình thái, bản chất dị vật và thời gian bị hóc.

Sau khi mắc dị vật thực quản, dị vật thực quản có thể đ.âm x.uyên qua hoặc làm hoại tử dần niêm mạc, cơ và thanh mạc, cùng với sự co thắt thực quản và quá trình viêm sẽ đẩy nhanh quá trình di chuyển của dị vật vào các khoang kế cận.

Thời gian dị vật ở trong lòng thực quản càng lâu, thì nguy cơ hoại tử và thủng thực quản càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và điều trị sớm là yếu tố quan trọng nhất trong dị vật thực quản.

Thực hiện lấy dị vật cho bệnh nhân nêu trên là kỹ thuật khá phức tạp, dị vật lớn, nhiều ngạnh cắm vào thực quản và đặc biệt dị vật ở vị trí rất gần với cung động mạch chủ, trong quá trình thủ thuật có thể xảy ra nguy cơ ảnh hưởng mạch m.áu, đòi hỏi ê-kíp dự phòng các phương án có thể xảy ra và xử trí kịp thời. Với sự tập trung cao của các bác sĩ, sự phối hợp tốt của các chuyên khoa, quá trình lấy dị vật thuận lợi, sức khỏe bệnh nhân ổn định sau thủ thuật.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Để phòng tránh dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo cần ăn chậm, nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa nói chuyện, bỏ thói quen ngậm tăm hay các vật dụng khác bằng miệng, không đùa giỡn với các vật dụng có đầu sắc nhọn…

Người già và trẻ nhỏ tránh ăn thức ăn dai như da, gân; thức ăn cần được cắt nhỏ nấu kỹ. Người có răng giả cần thận trọng khi ăn uống, thường xuyên kiểm tra độ vững chắc của răng giả. Vật dụng hay đồ chơi nhỏ nên để xa tầm tay trẻ để phòng trường hợp trẻ cho vào miệng nuốt và hóc dị vật.

Khi hóc dị vật, người dân cần đến khám và điều trị can thiệp tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không nên tự ý điều trị tại nhà hoặc điều trị mẹo theo dân gian làm dị vật di chuyển phức tạp, thời gian càng lâu thì nguy cơ biến chứng càng cao có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cảnh báo những dị vật t.rẻ e.m nuốt phải

Ngày 20/4, thông tin từ Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi 5 t.uổi hóc dị vật do nuốt phải viên pin dùng cho đồ chơi.

Đêm ngày 17/4, Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng tiếp nhận ca bệnh là cháu Đ.T.H (SN 2019, trú quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) trong tình trạng khó thở nguy kịch. Gia đình cháu bé cho biết, trong quá trình chơi, cháu đã tự tháo pin trong đồ chơi cho vào mồm ngậm và không may nuốt phải.

Các bác sỹ Bệnh viên t.rẻ e.m Hải Phòng đã tiến hành thăm khám, kịp thời gây mê, nội soi và gắp dị vật là viên pin dạng cúc có đường kính 1,5cm ra khỏi dạ dày cháu bé an toàn, hiện sức khỏe cháu bé đã dần ổn định.


Hình ảnh chụp dị vật là viên pin dạng cúc nằm trong dạ dày bệnh nhi Đ.T.H.

Theo các bác sỹ Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng, dị vật là pin bên trong có chứa hóa chất rất độc, nếu để nằm lâu trong dạ dày pin sẽ p.hân h.ủy, phát tán chất độc ra ngoài sẽ gây hoại tử, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Được biết, thời gian qua, Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng đã tiếp nhận và tiến hành nội soi, gắp thành công rất nhiều ca bệnh là t.rẻ e.m nuốt phải dị vật các loại như pin, đồng xu, đinh vít, lưỡi câu, chìa khóa, kim tiêm…

Gần đây nhất vào ngày 11/3, các bác sỹ đã cứu chữa kịp thời bệnh nhi N.N.N.Q (SN 2019, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) nhập viện do nuốt phải vật thể kim loại dạng đồng xu có đường kính tới 3cm bị hóc trong thực quản.


Những dị vật do các bệnh nhi nuốt phải được điều trị tại Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng (ảnh do Bệnh viện cung cấp).

Cũng tại Hải Phòng, hồi đầu năm, Bệnh viện quốc tế sản nhi Hải Phòng cấp cứu và điều trị thành công 2 ca bệnh nhi do nuốt phải dị vật, trong đó có trường hợp bé N.M.K (SN 2018, ở xã Hồng Phong, huyện An Dương, TP Hải Phòng) nuốt cả sợi dây chuyền dài, đúc dạng xích vào trong ổ bụng.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc, người lớn phải thường xuyên để mắt tới trẻ nhỏ, đặc biệt không để trẻ tiếp cận gần nơi có đồ vật tiềm ẩn nguy cơ do tính hiếu động của trẻ.

Khi phát hiện trẻ nuốt dị vật hay có các biểu hiện bất thường như nôn, nuốt đau, nuốt khó, đau bụng… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *