U nang buồng trứng là khi buồng trứng xuất hiện những túi (nang) chứa mô và dịch nhầy. Đa số trường hợp u nang buồng trứng đều lành tính.

Rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ không nhận biết được cơ thể xuất hiện u nang buồng trứng. Hầu hết phụ nữ đều xuất hiện ít nhất 1 u nang vào mỗi tháng trong chu kỳ kinh nguyệt. Những u nang này xuất hiện và biến mất theo mỗi chu kỳ và không cần thiết phải điều trị.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những khối u nang trở nên quá lớn hoặc xuất hiện quá nhiều khối u hoặc chúng không tự biến mất, bạn nên làm phẫu thuật để loại bỏ.

1

U nang buồng trứng gây đau vùng xương chậu. 

Nếu không, những khối u có thể chuyển sang dạng ác tính và phát triển thành ung thư. Những khối u nang quá lớn có thể gây những biến chứng nguy hiểm như vỡ nang, xoắn buồng trứng…

Khi khối u nang gây ảnh hưởng lên sức khỏe, bạn sẽ có thể cảm nhận được qua những cơn đau dữ dội. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ thậm chí phải cân nhắc phương án cắt bỏ buồng trứng, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Vì vậy, việc chú ý tới những dấu hiệu của u nang buồng trứng để có thể can thiệp từ sớm là vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của phụ nữ. Dưới đây là một số triệu chứng bạn có thể tham khảo.

Đau dữ dội vùng xương chậu

Triệu chứng phổ biến nhất của u nang buồng trứng là bị đau dai dẳng ở vùng bên phải hoặc bên trái của xương chậu – khu vực 2 buồng trứng.

Nhiều phụ nữ thường bị đau tại khu vực xương chậu trong những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, với trường hợp u nang buồng trứng, những cơn đau thường xuyên xảy ra và không chấm dứt kể cả khi kinh nguyệt đã hết.

Nếu những cơn đau trở nên vô cùng dữ dội, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bị xoắn buồng trứng, gây cản trở việc cung cấp máu tới buồng trứng và gây đau. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ phải đi cấp cứu để làm phẫu thuật càng sớm càng tốt.

2

 U nang buồng trứng gây chướng bụng.

Luôn có cảm giác chướng bụng

Rất nhiều vấn đề sức khỏe có thể gây cảm giác chướng bụng, trong đó bao gồm u nang buồng trứng. Hầu hết phụ nữ chỉ xuất hiện các khối u nang có kích thước dưới 10 cm. Tuy nhiên, một số khối u nang có thể phát triển rất lớn.

Rất nhiều người sẽ nhầm tưởng đó là do tăng cân. Tuy nhiên, cảm giác đau và chướng bụng có thể do những khối u lớn dần lên trong bụng. Do đó, nếu bạn thấy tăng cân nhưng chỉ tập trung ở vùng bụng hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân thì nên chú ý.

Luôn có cảm giác no

Tương tự như u xơ tử cung, u nang buồng trứng cũng gây ra cảm giác đầy bụng. Khối u chiếm chỗ trong buồng trứng gây ra cảm giác nặng bụng.

Nếu bạn vẫn có thói quen đi vệ sinh như bình thường, nhưng lại có cảm giác giống như bị táo bón trong khoảng 2-3 tuần, nên lưu ý tới khả năng u nang buồng trứng.

Đau khi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không gây đau đớn. Nếu bạn thấy đau khi quan hệ tình dục, điều đó có nghĩa cơ thể gặp phải vấn đề bất thường. Đặc biệt, khi bạn thấy đau ở một bên hoặc cả 2 bên vùng xương chậu khi quan hệ tình dục, khả năng cao có thể do u nang buồng trứng.

Một số khối u nang kích thước lớn có thể tụt ra sau tử cung, nằm ngay tại khu vực cổ tử cung, gây đau đớn khi quan hệ tình dục. Trường hợp u nang dạng lạc nội mạc tử cung cũng gây đau khi quan hệ tình dục, do các khối u nằm gần cổ tử cung.

Thường xuyên cảm thấy buồn tiểu (dù đôi khi không thể đi)

Một triệu chứng u nang buồng trứng ghi nhận trên rất nhiều phụ nữ là thường xuyên cảm thấy buồn tiểu. Đó là do khối u nang chèn ép lên bàng quang, gây cảm giác buồn tiểu. Tuy nhiên, một số phụ nữ có cảm giác buồn đi tiểu nhiều hơn, nhưng lại rất khó đi, do khối u kích thước lớn gây tắc nghẽn.

3

U nang buồng trứng gây đau lưng hoặc đau chân. 

Thường xuyên bị đau lưng hoặc đau chân

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng hoặc đau chân, bao gồm u nang buồng trứng, nhất là với những khối u kích thước lớn.

Khi khối u phát triển, tùy vào vị trí của nó trong buồng trứng, khối u có thể gây đau lưng hoặc đau chân do chèn ép lên dây thần kinh ở sau xương chậu.

Chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt

Các khối u nang buồng trứng có thể gây rối loạn hormon, làm mất cân bằng một số hormone như estrogen, progesterone, và testosterone.

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang cũng thường bị chảy máu bất thường, do rụng trứng thường xuyên hoặc không rụng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang còn có thể gây tăng cân, khó thụ thai, mụn nhọt.

Hoàng Minh
Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY