Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư dạ dày là một bệnh nguy hiểm, thế những các triệu chứng ung thư dạ dày thời kỳ đầu thường nhẹ hoặc không rõ ràng, vì vậy đa số mọi người đều không để ý kỹ và thường bị bỏ qua, do đó bệnh nhân đã không được phát hiện sớm, trì hoãn thời gian tốt nhất để điều trị.

1

 

Để giảm tình trạng phát hiện bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn nặng, tiến sĩ Allyson Ocean, bác sĩ ung thư đường tiêu hóa tại Weill Cornell Medicine and New York Presbyterian đã chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư dạ dày mà bất kì ai cũng cần lưu tâm.

2

 

1. Bạn đang thấy máu trong phân

Tiến sĩ Allyson Ocean nói rằng triệu chứng thấy máu trong phân cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc có liên quan đến các bệnh khác không phải ung thư. Chính vì vậy, khi thấy dấu hiệu này thì tuyệt đối không nên bỏ qua.

Nếu đó là biểu hiện của ung thư dạ dày thì nhiều khả năng máu xuất hiện liên quan đến tình trạng viêm do ung thư gây ra và cũng có thể cảnh báo bệnh đã ở giai đoạn nặng.

3

 

2. Bạn hay bị đau bụng

Tiến sĩ Ocean nói rằng khi bệnh nhân than phiền về đau bụng, họ thường nói về đau vùng thượng vị, trong đó đề cập đến khu vực ngay dưới trung tâm dưới cùng của xương sườn của bạn.

Mặc dù đau ở vị trí đó có thể là do hàng chục nguyên nhân như khó tiêu, viêm túi thừa và thậm chí cả sỏi thận… nhưng cũng bao gồm cả khả năng do sự phát triển của khối u ung thư ở đâu đó trong dạ dày. Nếu cơn đau kéo dài dai dẳng hoặc tái phát liên tục thì bạn cần phải đi khám sớm để được xác định nguyên nhân chính xác.

4

 

3. Bạn không thực sự cảm thấy ngon miệng

Mất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần hết sức chú ý. Trong nhiều trường hợp, biểu hiện này không đơn thuần chỉ là tiết lộ bạn đang gặp rắc rối với các nụ vị giác. Tiến sĩ Ocean nói rằng, nếu bạn là một người hay ăn và bây giờ đột nhiên bạn đã mất hết sự quan tâm đến việc ăn uống hoặc ăn mà không cảm thấy ngon miệng thì tốt nhất nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

Cho dù không phải lúc nào cũng đau bụng nhưng nếu có các khối u ở dạ dày thì cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn chán ăn. Mà các khối u này chính là yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày, do đó bạn không được chủ quan.

5

 

4. Bạn bị ợ nóng khủng khiếp

“Ợ nóng là một triệu chứng phức tạp, nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư (thường liên quan đến đau bụng hoặc đau vùng thượng vị) hoặc là yếu tố nguy cơ ung thư. Những người bị chứng ợ nóng có thể bị loét dạ dày tá tràng, có nghĩa là họ có nhiều axit trong dạ dày, điều này khiến họ có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn”, tiến sĩ Ocean nói.

Ợ nóng có thể biểu hiện như cảm giác nóng rát, buồn nôn hoặc thậm chí là đau ngực, do vậy không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán.

6

 

5. Giảm cân liên tục trong khi bản thân không có ý định làm gì để giảm cân

Giảm cân là dấu hiệu của ung thư nói chung, ung thư dạ dày nói riêng. Đó là vì ung thư dạ dày khiến bạn mất cảm giác thèm ăn và ăn ít đi. Theo tiến sĩ Ocean, giảm cân là một trong những dấu hiệu đầu tiên xảy ra khi bạn bị ung thư, đặc biệt là với ung thư dạ dày – bệnh không có triệu chứng đáng chú ý nào ở giai đoạn đầu.

6. Bạn gặp khó khăn khi nuốt

  Nếu bạn có một khối u ở dạ dày đang phát triển vào thực quản, bạn có thể trải qua cảm giác khó nuốt. “Điều này giống như thể thức ăn bị kẹt lại trong cổ họng của bạn”, tiến sĩ Ocean khuyến cáo. Theo American College of Gastroenterology (ACG), triệu chứng này còn có biểu hiện như bạn bị ho và nghẹt thở mỗi khi ăn.

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cảm thấy như thức ăn trào ngược trở lại miệng ngay sau khi ăn. Đặc biệt, nếu có triệu chứng ợ nóng đi kèm khó nuốt thì bạn càng cần đi khám càng sớm càng tốt.

7

 

7. Bạn nhanh no hơn bình thường trong khi ăn

Đây thực sự là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn sau, nhưng rất đáng chú ý. Tiến sĩ Ocean giải thích: Bạn nhanh no là vì cơ bụng của bạn không còn có thể đẩy thức ăn qua ruột đúng cách, dạ dày trở nên bị phân tán và bạn cảm thấy bị no nhưng thực tế thức ăn chưa đi đến đâu.

Cảm giác nhanh no này có thể do khối u gây ra, nhưng cũng có thể do tình trạng không phải ung thư mà là đầy bụng – xảy ra khi một người có cảm giác rằng có thứ gì đó đang cản trở dạ dày của mình.

theo Helino
Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY