10 loại thực phẩm mùa hè có thể giúp cho phổi khỏe mạnh

Thực phẩm như dưa hấu, quả mọng, cà chua, bông cải, quả cam… có thể góp phần làm cho phổi khỏe mạnh hơn.

Những thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, hỗ trợ chức năng miễn dịch và bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm mùa hè có thể góp phần làm cho phổi khỏe mạnh hơn.

Bơ rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mô phổi khỏi bị tổn thương do stress oxy hóa. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưa hấu

Dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, có thể giúp bảo vệ mô phổi khỏi bị tổn thương do các phân tử có hại gọi là gốc tự do gây ra. Ngoài ra, hàm lượng nước cao có thể giúp bạn giữ nước trong những ngày hè nóng bức, điều này rất quan trọng để duy trì chức năng phổi khỏe mạnh.

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid, có đặc tính chống viêm. Tiêu thụ quả mọng có thể giúp giảm viêm trong phổi, có khả năng cải thiện chức năng hô hấp.

Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp lycopene tuyệt vời, một chất chống oxy hóa có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe phổi. Lycopene có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Rau chân vịt

Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E và beta-carotene, tất cả đều có thể hỗ trợ sức khỏe phổi bằng cách giảm viêm và củng cố mô phổi. Hàm lượng magiê cao cũng có thể giúp thư giãn các cơ xung quanh đường thở, giúp bạn dễ thở hơn.

Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy sulforaphane có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp khác bằng cách giải độc các chất có hại trong phổi.

Quả cam

Cam và các loại trái cây họ cam quýt khác có hàm lượng vitamin C cao, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng đường hô hấp. Vitamin C cũng giúp kích thích sản xuất collagen, một loại protein cung cấp cấu trúc cho phổi.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong cơ thể, bao gồm cả phổi. Omega-3 cũng có thể giúp cải thiện chức năng phổi và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hen suyễn.

Quả bơ

Bơ rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mô phổi khỏi bị tổn thương do stress oxy hóa. Vitamin E có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và các tình trạng hô hấp khác.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn cung cấp magie tốt, có vai trò thư giãn các cơ xung quanh đường hô hấp và thúc đẩy luồng không khí đến phổi tốt hơn. Chúng cũng chứa vitamin E và các chất chống oxy hóa khác hỗ trợ sức khỏe tổng thể của phổi.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh mẽ có đặc tính chống viêm và chống ung thư. Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư phổi và các bệnh về đường hô hấp khác, đồng thời hỗ trợ chức năng phổi tổng thể.

Thực phẩm mùa hè giúp giảm nguy cơ ung thư

Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư nhưng một số loại thực phẩm có chứa các hợp chất có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Theo NDTV, giảm nguy cơ ung thư liên quan đến việc áp dụng lối sống lành mạnh, bao gồm tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Mặc dù không có loại thực phẩm nào có thể ngăn ngừa ung thư nhưng một số loại thực phẩm có chứa các hợp chất có thể giúp giảm nguy cơ.

Tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ như allicin, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Ảnh: Pexels

Dưới đây là 8 thực phẩm mùa hè có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư:

Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất,… rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanin, giúp trung hòa các gốc tự do và giảm viêm, từ đó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Thưởng thức quả mọng tươi như một món ăn nhẹ, thêm chúng vào sữa chua, bột yến mạch hoặc salad hoặc trộn chúng vào sinh tố để có một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến t.iền liệt.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải có chứa các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa như sulforaphane và indole-3-carbinol, được chứng minh là có đặc tính chống ung thư bằng cách thúc đẩy quá trình giải độc và giảm viêm.

Rau lá xanh

Rau lá xanh rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lá xanh giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư do đặc tính chống viêm và giải độc của chúng.

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam và chanh có nhiều vitamin C và flavonoid, trái cây có múi có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư dạ dày và thực quản.

Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ như allicin, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm ung thư dạ dày, đại trực tràng và tuyến t.iền liệt.

Gừng

Gừng chứa gingerol, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng và ung thư đại trực tràng.

Dưa hấu

Dưa hấu như cà chua rất giàu lycopene và các chất chống oxy hóa khác, dưa hấu có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến t.iền liệt.

Việc kết hợp những thực phẩm chống ung thư này vào chế độ ăn uống của bạn như một phần của kế hoạch bữa ăn cân bằng và đa dạng, cùng với các lựa chọn lối sống lành mạnh khác như tập thể dục thường xuyên, cung cấp đủ nước, tránh hút thuốc và uống quá nhiều rượu, có thể góp phần giảm nguy cơ ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *